Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/33550
Nhan đề: Ảnh hưởng của chất chiết diệp hạ châu (Phyllanthus amarus) và độ mặn lên một số chỉ tiêu sinh lý máu của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)
Tác giả: Đỗ, Thị Thanh Hương
Lê, Thị Ngọc Quyền
Từ khoá: Nuôi Trồng Thủy Sản
Năm xuất bản: 2020
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá mức độ chịu đựng độ mặn của cá tra (Pangasianodon hypothaphthamus) giống thông qua một số chỉ tiêu sinh lý máu khi bổ sung chất chiết diệp hạ châu (Phyllanthus amarus), gồm 2 thí nghiệm: (i) ảnh hưởng của chất chiết diệp hạ châu (0% và 0,5%) được bổ sung vào thức ăn lên một số chỉ tiêu sinh lý máu của cá tra giống trong 42 ngày, (ii) ảnh hưởng của chất chiết diệp hạ châu (0% và 0,5%) được bổ sung vào thức ăn lên một số chỉ tiêu sinh lý máu của cá tra giống dưới tác động của độ mặn là 0‰,10‰ và 20‰. Mẫu máu được thu vào ngày 0 và ngày 42 của thí nghiệm (i) và ngày 0, 1, 3, 7 và 14 của thí nghiệm (ii), các chỉ tiêu sinh lý máu được thu vào kết thúc thí nghiệm. Kết quả thí nghiệm (i) cho thấy, sau ngày 42 khi có bổ sung chất chiết DHC thì các chỉ tiêu sinh lý máu như: hồng cầu, MCH có xu hướng tăng so với ban đầu, và MCHC giảm (p>0,05), bạch cầu, Hb, Hct, MCV tăng và khác biệt có ý nghĩa (p<0,05). Ở thí nghiệm (ii), độ mặn không ảnh hưởng đến hồng cầu, thức ăn ảnh hưởng đến hồng cầu vào ngày 1 và ngày 7. Bạch cầu có xu hướng tăng dần theo sự gia tăng độ mặn, cao nhất ở độ mặn 20‰ (84,0314,06x103 tế bào/mm3), thấp nhất ở 0‰ (68,9715,34x103 tế bào/mm3). Độ mặn không ảnh hưởng đến các chỉ tiêu Hb, Hct (trừ ngày 3),MCV, MCH và MCHC (p>0,05).
Mô tả: 28tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/33550
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.08 MBAdobe PDF
Your IP: 3.133.124.80


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.