Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/33765
Title: Đặc điểm ống tiêu hóa và tính ăn của cá uốp mõm nhọn Chrysochir aureus (Richardson, 1846)
Authors: Nguyễn, Thanh Toàn
Trương, Hữu Như
Keywords: Quản lý nguồn lợi thủy sản
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Cá uốp mõm nhọn Chrysochir aureus (Richardson, 1846) là loài cá có thịt thơm ngon và có kích cỡ thương phẩm lớn nên có giá trị kinh tế cao. Nghiên cứu đặc điểm ống tiêu hóa và tính ăn của cá uốp mõm nhọn được thực hiện từ tháng 8 năm 2019 đến tháng 11 năm 2019 ở vùng biển Sóc Trăng - Bạc Liêu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cá uốp mõm nhọn có miệng rộng, rạch miệng nằm ngang; răng hàm phát triển; lược mang thưa, ngắn và cứng; thực quản ngắn, vách dày, có nhiều nếp gấp; dạ dày hình túi, thành dày, co dãn, mặt trong có nhiều nếp gấp; manh tràng có 5-7 ống với một đầu bịt kín; ruột ngắn, vách dày, xếp gấp khúc. Tương quan giữa chiều dài ruột và chiều dài tổng (RLG) <1, cho thấy cá uốp mõm nhọn có tính ăn động vật. Thành phần thức ăn trong ống tiêu hóa của cá uốp mõm nhọn gồm có giáp xác, cá con, nhuyễn thể và giun nhiều tơ. Có sự thay đổi về phổ thức ăn của cá uốp mõm nhọn ở giai đoạn sinh trưởng (ăn chủ yêu là ruốc và tôm) và giai đoạn sinh sản (ăn chủ yếu là ruốc, tôm và cá).
Description: 15tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/33765
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.04 MBAdobe PDF
Your IP: 18.216.161.178


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.