Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/3660
Title: Khảo sát các chỉ tiêu huyết học, sinh hóa và tăng trưởng của cá lóc (Chana striata) nuôi ở hạ lưu sông Cửu Long
Authors: Nguyễn, Trọng Hồng Phúc
Nguyễn, Thị Thanh Thúy
Keywords: Sư phạm Sinh
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Cá lóc (Channa striata) được thuần và bố trí thí nghiệm nhằm xác định sự ảnh hưởng của độ mặn lên các chỉ tiêu tăng trưởng, huyết học và sinh hóa. Thí nghiệm được bố trí với ba nghiệm thức nước ngọt, nước lợ nhẹ và nước lợ vừa. Lặp lại 3 lần. Qua 4 tháng nuôi kết quả thu được cho thấy, cá lóc tại nghiệm thức nước lợ nhẹ có tốc độ tăng trưởng về trọng lượng và chiều dài nhanh nhất lần lượtn là 236,90±7,25g, 29,50±0,37cm (p>0,05). Tốc độ tăng trưởng tuyệt đối, tang trưởng ngày và tỉ lệ sống đều đạt giá trị cao nhất tại nghiệm thức nước lợ nhẹ khác biệt có ý nghĩa với các nghiệm thức còn lại với giá trị lần lượt là 3,95±0,12g/ngày, 1,81±0,02% và 63% (p>0,05). Hệ số FCR đạt giá trị cao nhất ở nghiệm thức nước lợ nhẹ nhưng giữa ba nghiệm thức sự khác biệt không có ý nghĩa (p<0,05) dù có sự biến động lớn về tăng trọng và chiều dài của cá ở ba nghiệm thức. Số lượng hồng cầu (trung bình 3,15±0,64 triệu hồng cầu/ml) và nồng độ Hb (trung bình 8,07±3,3 g/dL) trong máu cá lóc dao động rất lớn phụ thuộc trực tiếp bởi nồng độ oxy trong nước và điều kiện độ mặn của môi trường khi chuyển giao từ mùa mưa sang mùa khô, thông qua đó cá lóc có thể thích nghi tốt với sự biến đổi của môi trường. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cá lóc khá rộng muối, thích hợp nuôi thương phẩm trong điều kiện lợ nhẹ. Trong môi trường lợ vừa tăng trưởng và tỉ lệ sống của cá bị ảnh hưởng lớn bởi độ mặn ở các khu vực hạ lưu sông Cửu Long.
Description: 68 tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/3660
Appears in Collections:Khoa Sư phạm

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.88 MBAdobe PDF
Your IP: 18.220.134.161


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.