Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/37587
Title: Sự tương quan giữa axit dạ cỏ, bệnh chân móng và năng suất sữa ở bò lai HF
Authors: Nguyễn, Thanh Hải
Nguyễn, Văn Chánh
Chế, Minh Tùng
Chu, Mạnh Thắng
Dương, Nguyên Khang
Keywords: Năng suất sữa
Chân mỏng
Axit dạ cỏ
THI
Issue Date: 2018
Series/Report no.: Tạp chí Khoa học Công nghệ Chăn nuôi;Số 89 .- Tr.79-90
Abstract: Nghiên cứu nhằm đánh giá tương quan giữa axit dạ cỏ, chân móng và năng suất của bò sữa tại Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Khoa học Công nghệ, Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2017. Kết quả cho thấy năng suất sữa thấp là 14,01 kg/con/ngày, đặc biệt ở lần vắt buổi chiều là 4,99 kg/con. Tỷ lệ bò bị chân móng cao nhất ở nhóm vắt sữa so với nhóm cạn sữa, hậu bị và bê lần lượt là 61,67; 27,78; 9,26 và và 2,78%. Bệnh chân móng và năng suất sữa có tương quan nghịch chặt chẽ với r = -0,91. Nhóm bò vắt sữa bị chân móng có pH dạ cỏ thấp là 5,11; thấp hơn nhóm không đau chân là 6,09. Nhóm bò bị chân móng có pH trong khoảng 5 đến 5,5 chiếm 72,07% và dưới 5 chiếm 14,41%. Trong khi ở nhóm không đau chân có pH cao hơn trong khoảng 5,5 đến 6 chiếm 60,87%; tương quan thuận chặt chẽ với năng suất sữa là r = 0,92. Bò sữa bị sóc nhiệt nguy hiểm từ 7 giờ đến 14 giờ, đặc biệt lúc 12 và 14 giờ có chỉ số nhiệt ẩm THI lần lượt là r = 82,28 và 81,38; tương quan nghịch chặt chẽ với năng suất sửa là r = - 0,92. Khảo sát còn cho thấy THI ảnh hưởng đến thân nhiệt và nhịp thở; có tương quan nghịch chặt chẽ giữa thân nhiệt và nhịp thở với năng suất sữa lần lượt là r = - 0,87 và – 0,93. Sử dụng thức ăn tinh cho bò vắt sữ ở mức cao đến 66,94% trong khẩu phần, tương quan nghịch và thuận chặt chẽ với pH dạ cỏ và bệnh chân móng lần lượt là r = - 0,99 và 0,95.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/37587
ISSN: 1859-0802
Appears in Collections:Khoa học Công nghệ Chăn nuôi (Journal of Animal Science and Technology)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
7.03 MBAdobe PDF
Your IP: 3.129.42.59


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.