Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/38783
Title: | Ứng dụng phương pháp Taguchi để phân tích sự thay đổi cường độ chịu nén vữa geopolymer có chứa xỉ lò cao nghiền mịn |
Authors: | Lâm, Ngọc Trà My Huỳnh, Đăng Khoa Bùi, Văn Của |
Keywords: | Cường độ chịu nén Phương pháp Taguchi Xỉ lò cao nghiền mịn Vữa geopolymer |
Issue Date: | 2020 |
Series/Report no.: | Tạp chí Xây dựng Việt Nam;Số 623 .- Tr.42-46 |
Abstract: | Bài báo trình bày nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ bảo dưỡng, nồng độ dung dịch kiểm kích hoạt và hàm lượng xỉ lò cao nghiền mịn đến cường độ chịu nén của vữa geopolymer. Trong nghiên cứu này, xỉ lò cao nghiền mịn thay thế một phần tro bay trong hỗn hợp geopolymer để cải thiện một số tính chất của vữa geopolymer. Phương pháp Taguchi được áp dụng để thiết kế thí nghiệm nhằm giảm số lượng mẫu cần thí nghiệm mà vẫn đảm bảo số liệu để phân tích, đánh giá. Ba cấp độ của mỗi yếu tố tác động dược đề xuất nghiên cứu. Dựa vào bảng trực giao L) của phương pháp Taguchi, chín cấp phối vữa đã được chuẩn bị để đúc mẫu thí nghiệm. Bên cạnh đó, để đánh giá tác động của thời gian bảo dưỡng nhiệt đối với cường độ, sau khi đúc các mẫu nhóm 1 được bảo dưỡng trong môi trường nhiệt 6 giờ và các mẫu nhóm 2 dược bảo dưỡng nhiệt trong 24 giờ. Phân tích Taguchi và ANOVA các kết quả thí nghiệm cho thấy với thời gian bảo dưỡng nhiệt 6 giờ, nhiệt độ bảo dưỡng có ảnh hưởng lớn nhất đến cường độ nén của các mẫu vữa geopolymer. Trong khi đó, nồng độ dung dịch kiềm kích hoạt lại là nhân tố chính quyết định cường độ đối với các mẫu được bảo dưỡng trong vòng 24 giờ. Hàm lượng xỉ lò cao nghiền mịn ít ảnh hưởng nhất đến cường độ của vữa geopolymer, chiếm tỷ lệ đóng góp từ 10% đến 25% tùy vào hỗn hợp. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/38783 |
ISSN: | 0866-8762 |
Appears in Collections: | Xây dựng |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.7 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 52.14.26.141 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.