Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/38911
Title: Khả năng úc chế vi nấm achlya sp. gây bệnh trên cá lóc của một số chất chiết thảo dược
Authors: Đặng, Thụy Mai Thy
Đinh, Trung Tín
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát ảnh hưởng của chất chiết thảo dược đến vi nấm Achlya sp. gây bệnh trên cá lóc (Channa striata). Các chất chiết thảo dược bao gồm cỏ mực (Eclipta prostrata), kinh giới (Elsholtzia ciliata), ngãi cứu (Artemisia vulgaris), cỏ xước (Achyranthes aspera), vỏ chanh núm (Citrus limonia), vỏ bưởi da xanh (Citrus maxima), vỏ cam sành (Citrus auratium) ở các nồng độ 50; 25; 12,5; 6,25 và 3,13 mg/mL được thí nghiệm trên vi nấm Achlya sp. Kết quả cho thấy hầu hết các chất chiết thảo dược đếu có ảnh hưởng đối với sợi nấm Achlya sp. A.1924 và A.1910 ở 24h. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt nấm tối thiểu (MFC) lần lượt là 6,25 mg/mL và 3,13 mg/mL sau 24h ở các chất chiết thảo dược cỏ mực, ngãi cứu, cỏ xước, vỏ chanh núm, vỏ bưởi da xanh, vỏ cam sành, chỉ có chất chiết kinh giới có nồng độ (MIC) là 3,13 mg/mL và nồng độ diệt nấm tối thiểu (MFC) là 1,56 mg/mL sau 48h.
Description: 16tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/38911
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
778.57 kBAdobe PDF
Your IP: 3.145.40.234


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.