Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/3929
Title: | Ảnh hưởng của các chất điều hòa tăng trưởng thực vật trong sự hình thành rễ bất định ở hồng Tầm Xuân và Hồng Nhung |
Authors: | Huỳnh, Thị Xuân Quỳnh Trần, Thanh Hương Bùi, Trang Việt |
Keywords: | Chất điều hòa tăng trưởng thực vật Rosa Canina Rosa hybrida Tạo rễ bất định |
Issue Date: | 2018 |
Series/Report no.: | Tạp chí Khoa học Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh;Số 59 .- Tr.10-20 |
Abstract: | Các chất điều hòa tăng trưởng thực vật Indole-3-acetic (IAA), Indole-3-butyric acid (IBA), 1-Napthalene acetic acid (NAA) và 2,4-dichlorophenoxyacetic (2,4-D) ở các nồng độ khác nhau được dùng để cảm ứng sự tạo rễ bất định từ khúc cắt cành giâm cây hồng Tầm Xuân (Rosa canina L.) và khúc cắt chồi ngọn in vitro cây Hồng Nhung (Rosa hydrida L.). Các biến đổi hình thái và sinh lý trong quá trình hình thành rễ bất định được phân tích. Sự hình thành rễ bất định từ khúc cắt cành giâm cây hồng Tầm Xuân trải qua bốn giai đoạn: hoạt hóa tế bào tại vùng tượng tầng, hình thành vùng tế bào mô phân sinh ngọn rễ, tạo sơ khởi rễ và kéo dài rễ. NAA ở nồng độ 300mg/L thích hợp cho sự phát triển rễ bất định từ khúc cắt cành giâm hồng Tầm Xuân. Trong quá trình phát triển rễ bất định, đặc biệt vào giai đoạn tạo sơ khởi rễ, có sự tăng mạnh cường độ hô hấp và hoạt tính IAA. Mối liên hệ giữa các chất điều hòa tăng trưởng thực vật, cường độ hô hấp và sự phát sinh hình thái rễ được thảo luận. Sự phối hợp bổ sung IBA 0,5 mg/L và IAA 0,5 mg/L vào môi trường MS1/2 kích thích mạnh sự tạo rễ in vitro từ các khúc cắt chồi ngọn Hồng Nhung, phù hợp cho sự tạo các cây in vitro hoàn chỉnh. |
URI: | http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/3929 |
ISSN: | 1859-3453 |
Appears in Collections: | Khoa học Trường ĐH Mở Tp.HCM (Journal of Science HCM Open University) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ | 807.51 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Your IP: 18.224.51.49 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.