Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4030
Title: | Ảnh hưởng promac lên khả năng kháng hoại tử gan tụy cấp tính do vi khuẩn Vibrio parahemolyticus gây ra ở tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) |
Authors: | Trương, Quốc Phú Đặng, Thị Hoàng Oanh Trần, Ngọc Nhẫn |
Keywords: | Bệnh học thủy sản |
Issue Date: | 2018 |
Publisher: | Trương Đại học Cần Thơ |
Abstract: | Thí nghiệm nhằm đánh giá hiệu quả của Promac để phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Tôm được cảm nhiễm bằng cách ngâm vi khuẩn.Thí nghiệm được bố trí ngẫu nhiên gồm 7 nghiệm thức lặp lại 4 lần.Đối chứng không cảm nhiễm (NT1), đối chứng (NT2) cảm nhiễm cho ăn thức ăn viên, các nghiệm thức còn lại cảm nhiễm và sử dụng thức ăn có bổ sung Promac với liều lượng lần lượt là: 0.1, 0.3, 0.6, 0.9, 1.2g/kg BW/ngày ( liên tục 2 tuần trước khi cảm nhiễm). Kết quả cho thấy NT2 có tỷ lệ tôm chết là 54,98% cao nhất và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với các nghiệm thức NT1 (7,85%), NT3 (40,82%), NT4 (39,95%), NT5 (31,45%), NT6 (29,27%) và NT7 (32,13%) (P<0,05). Tỷ lệ tôm chết ở NT1 khác biệt có ý nghĩa so với các NT3, NT4, NT5, NT6, NT7 (P<0,05). Tuy nhiên tỷ lệ tôm chết ở NT3, NT4 khác biệt không có ý nghĩa thống kê và cùng khác biệt có ý nghĩa với các NT5, NT6, NT7. Trong đó NT5, NT6, NT7 khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Giá trị sinh tồn tương đối (RPS%) của tôm thí nghiệmdao động từ 25,06-46,26% trong đó giá trị thấp nhất đối với 2 liều sử dụng 0,1 g/kg BW/ngày và 0,3 g/kg BW/ngày và cao nhất ở liều 0,9 g/kg BW/ngày. Ở 2 liều 1,2 g/kg BW/ngày và 0,6 g/kg BW/ngày cũng thể hiện được khả năng bảo hộ cao với tỉ lệ 42,03 và 42,26% |
Description: | 10 tr |
URI: | http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4030 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 653.97 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.15.34.105 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.