Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4067
Title: Ảnh hưởng của độ mặn lên sự mẫn cảm của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) với bệnh gan thận mủ
Authors: Trương, Quốc Phú
Đặng, Thị Hoàng Oanh
Tạ, Cẩm Tú
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của độ mặn lên sự mẫn cảm của cá tra (có trọng lượng 25-30 g) với bệnh gan thận mủ. Cá được cảm nhiễm bằng phương pháp tiêm vi khuẩn Edwardsiella ictaluri với nồng độ 105 CFU/ml ở các độ mặn khác nhau 0‰, 3‰, 5‰, 8‰, 11‰ và 14‰. Cá thí nghiệm được theo dõi liên tục trong 14 ngày. Ghi nhận tỉ lệ chết và thu mẫu những cá có dấu hiệu lờ đờ, bơi lội kém linh hoạt để quan sát dấu hiệu bệnh ĺ và tái phân lập vi khuẩn từ thận. Sau 14 ngày theo dõi, tỉ lệ chết của các nghiệm thức lần lượt là 70,6%; 96,7%; 98,3%; 100%; 98,2% và 96,7. Các nghiệm thức có bổ sung nồng độ muối tỉ lệ chết khác biệt không có ý nghĩa thống kê với nhau (p>0,05), chết cao hơn và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng dương (p<0,05). Những mẫu cá thu được đều có nhiều đốm trắng nhỏ li ti trên gan, thận, tì tạng. Tái phân lập vi khuẩn từ thận và sử dụng phương pháp PCR thì thấy đây là vi khuẩn E. ictaluri.
Description: 12 tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4067
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
746.86 kBAdobe PDF
Your IP: 3.135.214.226


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.