Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4067
Nhan đề: Ảnh hưởng của độ mặn lên sự mẫn cảm của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) với bệnh gan thận mủ
Tác giả: Trương, Quốc Phú
Đặng, Thị Hoàng Oanh
Tạ, Cẩm Tú
Từ khoá: Bệnh học thủy sản
Năm xuất bản: 2018
Nhà xuất bản: Trường Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của độ mặn lên sự mẫn cảm của cá tra (có trọng lượng 25-30 g) với bệnh gan thận mủ. Cá được cảm nhiễm bằng phương pháp tiêm vi khuẩn Edwardsiella ictaluri với nồng độ 105 CFU/ml ở các độ mặn khác nhau 0‰, 3‰, 5‰, 8‰, 11‰ và 14‰. Cá thí nghiệm được theo dõi liên tục trong 14 ngày. Ghi nhận tỉ lệ chết và thu mẫu những cá có dấu hiệu lờ đờ, bơi lội kém linh hoạt để quan sát dấu hiệu bệnh ĺ và tái phân lập vi khuẩn từ thận. Sau 14 ngày theo dõi, tỉ lệ chết của các nghiệm thức lần lượt là 70,6%; 96,7%; 98,3%; 100%; 98,2% và 96,7. Các nghiệm thức có bổ sung nồng độ muối tỉ lệ chết khác biệt không có ý nghĩa thống kê với nhau (p>0,05), chết cao hơn và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng dương (p<0,05). Những mẫu cá thu được đều có nhiều đốm trắng nhỏ li ti trên gan, thận, tì tạng. Tái phân lập vi khuẩn từ thận và sử dụng phương pháp PCR thì thấy đây là vi khuẩn E. ictaluri.
Mô tả: 12 tr.
Định danh: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4067
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
746.86 kBAdobe PDF
Your IP: 18.119.255.183


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.