Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4067
Nhan đề: | Ảnh hưởng của độ mặn lên sự mẫn cảm của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) với bệnh gan thận mủ |
Tác giả: | Trương, Quốc Phú Đặng, Thị Hoàng Oanh Tạ, Cẩm Tú |
Từ khoá: | Bệnh học thủy sản |
Năm xuất bản: | 2018 |
Nhà xuất bản: | Trường Đại học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của độ mặn lên sự mẫn cảm của cá tra (có trọng lượng 25-30 g) với bệnh gan thận mủ. Cá được cảm nhiễm bằng phương pháp tiêm vi khuẩn Edwardsiella ictaluri với nồng độ 105 CFU/ml ở các độ mặn khác nhau 0‰, 3‰, 5‰, 8‰, 11‰ và 14‰. Cá thí nghiệm được theo dõi liên tục trong 14 ngày. Ghi nhận tỉ lệ chết và thu mẫu những cá có dấu hiệu lờ đờ, bơi lội kém linh hoạt để quan sát dấu hiệu bệnh ĺ và tái phân lập vi khuẩn từ thận. Sau 14 ngày theo dõi, tỉ lệ chết của các nghiệm thức lần lượt là 70,6%; 96,7%; 98,3%; 100%; 98,2% và 96,7. Các nghiệm thức có bổ sung nồng độ muối tỉ lệ chết khác biệt không có ý nghĩa thống kê với nhau (p>0,05), chết cao hơn và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng dương (p<0,05). Những mẫu cá thu được đều có nhiều đốm trắng nhỏ li ti trên gan, thận, tì tạng. Tái phân lập vi khuẩn từ thận và sử dụng phương pháp PCR thì thấy đây là vi khuẩn E. ictaluri. |
Mô tả: | 12 tr. |
Định danh: | http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4067 |
Bộ sưu tập: | Trường Thủy sản |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 746.86 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.119.255.183 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.