Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/41650
Title: | ẢNHHƯỞNGCỦABAP(BENZYLAMINOPURINE)VÀNAA (NAPHTHALNNEACETICACID)ĐẾNVINHÂNGIỐNG LANHỒĐIỆPTỪHẠT(Phalaenopsissp.) |
Authors: | Nguyễn, Thị Pha Trần, Phước Lộc |
Keywords: | Công nghệ sinh học |
Issue Date: | 2020 |
Abstract: | Nghiên cứu được thực hiện trên đối tượng là lan hồ điệp lai (Phalaenopsis sp.) mẫu hạt lan được lai từ hồ điệp hoa tím và hồ điệp hoa trắng chấm tím. Các hạt lan lấy ở giai đoạn 3,5 tháng tuổi được nuôi cấy in vitro trên môi trường MS (Murashige and Skoog, 1962), không và có bổ sung chất điều hòa sinh trưởng để khảo sát sự nảy mầm của hạt lan. Các protocorm được chuyển sang môi trường nhân nhanh chồi từ protocorm, nhân nhanh chồi từ chồi và tạo rễ trên môi trường MS + BAP (benzylamino purine) + NAA (naphthaleneacetic acid) để khảo sát ảnh hưởng của môi trường lên sự nhân nhanh chồi từ protocorm, nhân nhanh chồi từ chồi, tạo rễ để hình thành cây hoàn chỉnh của cây lan hồ điệp. Kết quả ghi nhận được là môi trường MS có bổ sung 0,5mg/l BAP cho kết quả nảy mầm cao nhất với hệ số nảy mầm là 62% hạt nảy mầm tại thời điểm 60 ngày. Ở thí nghiệm nhân nhanh chồi từ protocorm, môi trường MS+2mg/lBAP +0,5mg/l chokếtquảnhânnhanhchồicaonhấtvớisốlượng chồi trung bình là 8,8 chồi/protocorm tại thời điểm 90 ngày. Ở thí nghiệm nhân nhanh chồi từ chồi, môi trường MS + 5mg/l BAP + 1mg/l NAA cho kết quả cao nhất với số lượng chồi trung bình là 3,2 chồi/chồi ở thời điểm 90 ngày. Ở thí nghiệm tạo rễ, môi trường MS + 0,2mg/l BAP + 1mg/l NAA cho kết quả tốt nhất với số lượng rễ trung bìnhlà3,8rễ/câyởthờiđiểm45ngày. Từ khóa: khảo sát nồng độ BAP và NAA thích hợp, vi nhân giống, lan hồ điệp từ hạt(Phalaenopsissp.). |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/41650 |
Appears in Collections: | Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 804.52 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.133.128.210 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.