Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43031
Title: Dự đoán lực cắt trong quá trình phay tinh bánh răng côn xoắn trên máy phay CNC 5 trục
Authors: Nguyễn, Văn Thiện
Phạm, Văn Đông
Nguyễn, Như Tùng
Nguyễn, Văn Quê
Đỗ, Đức Trung
Phạm, Thị Thiều Thoa
Nguyễn, Trọng Mai
Hoàng, Tiến Dũng
Keywords: Cắt trong quá trình phay
Bánh răng côn xoắn
Máy phay CNC 5 trục
Issue Date: 2020
Series/Report no.: Tạp chí Cơ khí Việt Nam;Số 10 .- Tr.17-23
Abstract: Lực cắt là thông số quan trọng trong quá trình gia công, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Kiểm soát được lực cắt giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng gia công. Đặc biệt là lực cắt trong quá trình gia công bề mặt phức tạp trên máy gia công phay CNC 5 trục. Bài báo này, trình bày việc khảo sát và mô hình hóa ảnh hưởng của chế độ công nghệ đến lực cắt trong quá trình gia công bánh răng côn xoắn trên máy phay CNC 5 trục bằng dao phay cẩu. 'thực nghiệm do lực cắt trong quá trình gia công bế mặt răng bánh răng côn xoắn bằng dao phay cầu. Xây dựng mối quan hệ phụ thuộc lực cắt vào chế độ cắt, chiến lược gia công dựa trên thiết kế thực nghiệm Taguchi. Qua phân tích cho thấy, khi gia công bánh răng côn xoắn trên máy CNC 5 trục đồng thời, các thông số ảnh hưởng lớn nhất đến lực cắt là tốc độ vòng quay trục chính (37,51%), thông số ảnh hưởng thứ hai là lượng chạy dao (22,97%), thông số ảnh hưởng thứ ba là chiều sâu cắt theo dạng scallop (16,25%), còn lại chiến lược chạy dao ảnh hưởng dưới 1 %. Trên cơ sở phương trình mô hình dự đoán ảnh hưởng đó giúp nhà công nghệ làm cơ sở thực hiện tối ưu hóa tĩnh và động trong quá trình gia công bánh răng côn xoắn. Qua đó hướng tới giám sát và tối ưu hóa chất lượng và kinh tế trong quá trình sản xuất.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43031
ISSN: 2615-9910
Appears in Collections:Cơ khí Việt Nam

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.67 MBAdobe PDF
Your IP: 3.144.98.43


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.