Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43031
Title: | Dự đoán lực cắt trong quá trình phay tinh bánh răng côn xoắn trên máy phay CNC 5 trục |
Authors: | Nguyễn, Văn Thiện Phạm, Văn Đông Nguyễn, Như Tùng Nguyễn, Văn Quê Đỗ, Đức Trung Phạm, Thị Thiều Thoa Nguyễn, Trọng Mai Hoàng, Tiến Dũng |
Keywords: | Cắt trong quá trình phay Bánh răng côn xoắn Máy phay CNC 5 trục |
Issue Date: | 2020 |
Series/Report no.: | Tạp chí Cơ khí Việt Nam;Số 10 .- Tr.17-23 |
Abstract: | Lực cắt là thông số quan trọng trong quá trình gia công, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Kiểm soát được lực cắt giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng gia công. Đặc biệt là lực cắt trong quá trình gia công bề mặt phức tạp trên máy gia công phay CNC 5 trục. Bài báo này, trình bày việc khảo sát và mô hình hóa ảnh hưởng của chế độ công nghệ đến lực cắt trong quá trình gia công bánh răng côn xoắn trên máy phay CNC 5 trục bằng dao phay cẩu. 'thực nghiệm do lực cắt trong quá trình gia công bế mặt răng bánh răng côn xoắn bằng dao phay cầu. Xây dựng mối quan hệ phụ thuộc lực cắt vào chế độ cắt, chiến lược gia công dựa trên thiết kế thực nghiệm Taguchi. Qua phân tích cho thấy, khi gia công bánh răng côn xoắn trên máy CNC 5 trục đồng thời, các thông số ảnh hưởng lớn nhất đến lực cắt là tốc độ vòng quay trục chính (37,51%), thông số ảnh hưởng thứ hai là lượng chạy dao (22,97%), thông số ảnh hưởng thứ ba là chiều sâu cắt theo dạng scallop (16,25%), còn lại chiến lược chạy dao ảnh hưởng dưới 1 %. Trên cơ sở phương trình mô hình dự đoán ảnh hưởng đó giúp nhà công nghệ làm cơ sở thực hiện tối ưu hóa tĩnh và động trong quá trình gia công bánh răng côn xoắn. Qua đó hướng tới giám sát và tối ưu hóa chất lượng và kinh tế trong quá trình sản xuất. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43031 |
ISSN: | 2615-9910 |
Appears in Collections: | Cơ khí Việt Nam |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.67 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.216.253.84 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.