Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43111
Title: | Nghiên cứu phương pháp vận chuyển cá Măng Elopichthys bambusa (Richarson, 1844) bố mẹ, hậu bị |
Authors: | Nguyễn, Anh Hiếu Võ, Văn Bình Nguyễn, Hải Sơn |
Keywords: | Cá Măng Thời gian vận chuyển Vận chuyển kín Vận chuyển hở |
Issue Date: | 2020 |
Series/Report no.: | Tạp chí Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn;Số 394 .- Tr.106-113 |
Abstract: | Bài báo trình bày kết quả thí nghiệm vận chuyển cá Măng Elopichthys bambusa bằng phương pháp vận chuyển kín (bơm ô xy) và vận chuyển hở (sử dụng sục khí) được nghiên cứu từ tháng 1-11/2019. Kết quả nghiên cứu cho thấy, với phương pháp vận chuyển kín, thời gian vận chuyển cá kéo dài nhất ở mật độ 0,2 kg cá/lít với khối lượng cá từ 1-1,2 kg/con (7,4 giờ), thấp nhất là ở mật độ 0,4 kg cá/lít với cá có khối lượng từ 1,8-2,0 kg/con (5,8 giờ). Trong vận chuyển hở, thời gian vận chuyển kéo dài nhất ở mật độ 0,10 kg cá/lít với cá có khối lượng từ 1-1,2 kg/con (6,6 giờ), ngắn nhất là ở mật độ 0,14 kg/lít (4,1 giờ). Với cá có khối lượng từ 1-1,2 kg/con, tỷ lệ sống của cá khi kết thúc vận chuyển là 98% với vận chuyển kín, 96% với vận chuyển hở. Với cá có khối lượng từ 1,4 – 1,6 kg/con, tỷ lệ sống khi kết thúc bằng vận chuyển kín là 96%, vận chuyển hở 93%; với cá từ 1,8 – 2,0 kg/con, tỷ lệ sống trong vận chuyển kín là 82%, vận chuyển hở 78%. Cá nuôi sau 5 ngày vận chuyển có tỷ sống dao động từ 10-60% với cả hai phương thức vận chuyển. Tỷ lệ sống của cá tỷ lệ nghịch với mật độ và khối lượng cá vận chuyển, vận chuyển kín cho tỷ lệ sống cao hơn so với vận chuyển hở ở tất cả các mật độ và kích cỡ cá thí nghiệm. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43111 |
ISSN: | 1859-4581 |
Appears in Collections: | Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 3 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.224.44.233 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.