Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43374
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | PGS. TS. Nguyễn ; PGS. TS. Trần, Trọng Tuân; Minh Phú | - |
dc.contributor.author | Huỳnh, Thị Phương Du | - |
dc.date.accessioned | 2021-01-19T07:43:50Z | - |
dc.date.available | 2021-01-19T07:43:50Z | - |
dc.date.issued | 2021 | - |
dc.identifier.uri | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43374 | - |
dc.description | 37tr | vi_VN |
dc.description.abstract | Thẩm định phương pháp xác định hàm lượng histamin trong thủy sản và sản phẩm thủy sản (nước mắm) bằng phương pháp LC/MS/MS” được thực hiện nhằm mục đích thẩm định lại phương pháp xác định hàm lượng histamin trong thủy sản và sản phẩm thủy sản (nước mắm) bằng phương pháp LC/MS/MS. Việc thẩm định này được thực hiện trên máy LC/MS/MS cột C18. Chương trình chạy: pha động ACN – 0,1%FA và H2O – 0,1%FA với tỉ lệ 40:60, tốc độ dòng 0,3 mL/phút, thể tích tiêm 10 µL.Tiến hành thẩm định phương pháp thông qua việc khảo sát các chỉ tiêu như tính đặc hiệu, tính tuyến tính, giá trị LOD và LOQ, độ lặp lại, độ tái lập, độ thu hồi. Áp dụng quy trình vào phân tích đánh giá một số mẫu cá thực địa thuộc địa bàn tỉnh Cà Mau. Kết quả cho thấy phương pháp phân tích có độ đặc hiệu cao, đã xác đinh được thông số khối phổ tối ưu cho histamin. Phương pháp có tính tuyến tính tốt thông qua giá trị R2 là 0,9997. Giá trị LOD là 0,04 ppm và giá trị LOQ là 0,14 ppm. Độ lặp lại nền mẫu cá Tra trên các nồng 0,4 ppm, 0,8 ppm và 10 ppm có RSD% lần lượt là 1,84%, 1,86% và 3,50%. Độ lặp lại nền mẫu cá Ngừ trên các nồng độ 0,4 ppm, 0,8 ppm và 10 ppm có RSD% lần lượt là 2,54%, 1,47% và 2,88%. Độ lặp lại của phương pháp trên nền mẫu nước mắm là 4,48% đều nằm trong khoảng giới hạn của AOAC. Độ tái lập của phương pháp khi thay đổi thời gian và người thực hiện lần lượt là 2,60% và 2,75% trong giới hạn cho phép AOAC. Độ thu hồi của phương pháp trên nền mẫu cá Tra và cá Ngừ ở các nồng độ 0,4 ppm, 0,8 ppm và 10 ppm trong khoảng 92,75 – 109,70% nằm trong giới hạn cho phép của AOAC là 80 – 110%. Độ thu hồi của phương pháp trên nền mẫu nước mắm là 93,87 – 105,51% nằm trong giới hạn cho phép của AOAC 90 – 107%. Kết quả chạy trên nền mẫu cá thực địa tốt kết quả nhanh, độ nhạy cao phát hiện các mẫu cá từ 0,0096 ppm cho đến 8,93 ppm. | vi_VN |
dc.language.iso | vi | vi_VN |
dc.publisher | Đại học Cần Thơ | vi_VN |
dc.subject | Hóa học | vi_VN |
dc.title | Thẩm định phương pháp xác định hàm lượng histamin trong thủy sản và sản phẩm thủy sản (nước mắm) bằng phương pháp LC/MS/MS. | vi_VN |
dc.type | Thesis | vi_VN |
Appears in Collections: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 5.5 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.145.16.81 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.