Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43655
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorPhạm, Quang Tuân-
dc.contributor.authorNguyễn, Thế Hùng-
dc.contributor.authorNguyễn, Việt Long-
dc.contributor.authorNguyễn, Thị Việt Anh-
dc.contributor.authorNguyễn, Trung Đức-
dc.contributor.authorVũ, Văn Liết-
dc.date.accessioned2021-01-22T01:56:52Z-
dc.date.available2021-01-22T01:56:52Z-
dc.date.issued2018-
dc.identifier.issn1859-4581-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43655-
dc.description.abstractCải tiến các giống ngô OPVs cùng với chọn lọc từ các nguồn gien địa phương và ngoại lai sẽ là nền tảng cho sự phát triển ngô nếp tím ưu thế lai có năng suất và giá trị kinh tế cao. Đây là các kết quả nghiên cứu chọn tạo và khảo nghiệm giống VNUA141 tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Phương pháp chọn tạo được sử dụng ià phương pháp tự phối phát triển dòng thuần và lai hữu tính truyền thống sử dụng bao cách ly; phương pháp khảo nghiệm theo các Quy chuẩn Việt Nam hiện hành. Kết quả cho thấy, VNUA141 là giống ngô nếp tím do Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng - Học viện Nông nghiệp Việt Nam chọn tạo từ tổ hợp lai đơn N46 X NT111. Qua kết quả khảo nghiệm cơ bản và DUS, giống VNUA141 là giống ngô nếp lai mới, chọn tạo trong nước, có tính khác biệt, tính dồng nhất và ổn định cao. Năng suất bắp tươi trong vụ xuân là 93,44-94,62 tạ/ha, trong vụ đông là 84,63 tạ/ha và thấp hơn so với HN88 trong khảo nghiệm VCU. Tuy nhiên, giống VNUA141 là giống ngô nếp tím có hàm lượng antoxian cao trong hạt, đem lại giá trị dinh dưỡng khác biệt so với ngô nếp trắng HN88. So với giống Fancylll trong khảo nghiệm sản xuất, giống VNUA141 có thời gian từ gieo đến thu bắp tươi ngắn hơn 4-8 ngày; mức độ đổ rẽ và nhiễm sâu đục thân, khô vằn, dòm lá nhỏ nhẹ hơn; năng suất bắp tươi cao hơn đối chứng 3,3-5,1%; hàm lượng aíitoxian cao hơn 10-18%; hiệu quả kinh tế cao hơn 14-17%. Giống được các địa phương khảo nghiệm sản xuất chấp nhận và mong muốn mở rộng diện tích gieo trồng nhằm phát triển sản xuất ngô theo hướng chất lượng dinh dưỡng cao, đáp ứng được yêu cầu của thị trường hiện nay.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.relation.ispartofseriesTạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;Số 338 .- Tr.17-28-
dc.subjectNgô nếp tímvi_VN
dc.subjectAntoxianvi_VN
dc.subjectKhảo nghiệm giốngvi_VN
dc.subjectVNUA141vi_VN
dc.titleKết quả chọn tạo và khảo nghiệm giống ngô nếp tím lai VNUA 141 tại vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộvi_VN
dc.typeArticlevi_VN
Appears in Collections:Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
8.98 MBAdobe PDF
Your IP: 3.145.174.249


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.