Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43658
Nhan đề: Tuyển chọn và nghiên cứu đặc điểm sinh học chủng xạ khuẩn có khả năng đối kháng nấm Aspergillus Flat gây bệnh trên cam quýt
Tác giả: Nguyễn, Xuân Cảnh
Lê, Thị Chinh
Phạm, Hồng Hiển
Trịnh, Thị Vân
Từ khoá: Aspergillus ílavus
Streptomyces sp.
Xạ khuẩn
Năm xuất bản: 2018
Tùng thư/Số báo cáo: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;Số 338 .- Tr.50-55
Tóm tắt: Nghiên cứu này đã tiến hành tuyển chọn, xác định đặc điểm sinh học của chủng xạ khuẩn có khả năng đối kháng với nấm Aspergillus flavus gây bệnh trên quả cam quýt. Từ 71 chủng xạ khuẩn có nguồn gốc khác nhau, bằng phương pháp đồng nuôi cấy và khuếch tán thỏi thạch đã thu được 3 chủng xạ khuẩn trong tổng số 71 chủng có khả năng đối kháng với nắm Aspergillus flavus. Trong đó chủng NN1 thể hiện hoạt tính kháng nấm mạnh nhất với đường kính vòng ức chế 17 mm. Chủng xạ khuẩn này tạo khuẩn lạc trên môi trường Gause-1 có dạng tròn đều, màu trắng, tâm hơi xám. Có khả năng sinh sản theo phương thức nảy chồi hoặc phân đoạn chứ không tạo chuỗi sinh bào tử, có thể sinh trưởng tốt trên môi trường có chứa nguồn các bon là D-Glucoza và nguồn ni tơ là KNO3, (NH4)2S04, cao thịt bò, pepton. Điều kiện môi trường thích hợp cho chủng NN1 ở ngưởng nhiệt độ 30-35°C, pH6-9 và nồng độ muối dưới 5%. Ngoài ra chủng này có khả năng sính melanin yếu trên môi trường ISP-6. Phân tích trình tự 1GS rARN cho thấy chủng NN1 có độ tương đồng tới 98,5% so với chủng Streptomỵces variegatus NR_112473.1. Kết hợp với các khóa phân loại truyền thống xác định chủng xạ khuẩn NN1 thuộc loài Streptomyces variegatus.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43658
ISSN: 1859-4581
Bộ sưu tập: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
4.91 MBAdobe PDF
Your IP: 3.149.245.230


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.