Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4374
Title: | Khảo sát hàm lượng chlorophyll và sự biến động oxy ngày đêm trong ao nuôi tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii De Man,1879) thâm canh ở thị xã Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp |
Authors: | Dương, Nhựt Long Nguyễn, Tấn Lộc |
Keywords: | Nuôi trồng thủy sản |
Issue Date: | 2018 |
Publisher: | Trường Đại học Cần Thơ |
Abstract: | Khảo sát hàm lượng chlorophyll-a và biến động oxy ngày đêm trong ao nuôi tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii De Man. 1879) thâm canh ở thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, nhằm xác định hàm lượng chlorophyll-a và sự biến động oxy ngày đêm ảnh hưởng đến tăng trưởng của tôm càng xanh, qua đó tác động để duy trì, nâng cao chất lượng nước nhằm cải thiện năng suất mô hình nuôi. Nghiên cứu được thực hiện trong 3 ao với diện tích mỗi ao là 4000 m2, tôm được thả nuôi với mật độ 30 con/m2. Sau 7 tháng toàn bộ tôm nuôi được thu hoạch. Kết quả cho thấy các yếu tố thủy lý hóa (nhiệt độ, pH, độ trong, NH4+, NO2-, PO43-, độ kiềm) đều nằm trong khoảng thích hợp cho tôm càng xanh sinh trưởng và phát triển. Hàm lượng chlorophyll-a trung bình của các ao nuôi lần lượt là 32,8 ± 9,5 µg/L, 43,9 ± 21,2 µg/L, 35,7 ± 13,5 µg/L, dao động 18,9 – 74,4 µg/L. Kết quả khảo sát sự biến động hàm lượng oxy ngày đêm cho thấy, hàm lượng oxy cao nhất vào lúc 15h và hàm lượng oxy thấp nhất vào lúc 6h sáng. Đầu vụ nuôi hàm lượng oxy ít biến động theo ngày và đêm, càng về cuối vụ nuôi hàm lượng oxy ngày và đêm càng biến động, biểu hiện rõ ở tầng mặt do mật độ tảo tăng cao. Hàm lượng oxy tầng giữa và tầng đáy có xu hướng giảm dần về cuối vụ nuôi. Khối lượng trung bình tôm càng xanh qua 7 tháng nuôi dao động từ 48,88 – 64,19 g/con, tốc độ tăng trưởng tuyệt đối về khối lượng (DWG) 0,23 – 0,31 g/ngày. |
Description: | 12 tr. |
URI: | http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4374 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 476.07 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.224.44.233 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.