Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43952
Title: | Nghiên cứu bào chế hệ liposome làm tăng khả năng phóng thích in intro của curcumin. |
Authors: | TS. Lê, Thanh Phước Nguyễn, Thị Diệu Huyền |
Keywords: | Hóa dược |
Issue Date: | 2021 |
Publisher: | Đại học Cần Thơ |
Abstract: | Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào. Khi bị kích thích bởi các tác nhân sinh ung thư, tế bào tăng sinh đột ngột một cách vô hạn độ, vô tổ chức, không tuân theo các cơ chế kiểm soát về phát triển của cơ thể. Đa số người bệnh ung thư đều hình thành các khối u. U ác tính khác hoàn toàn với u lành tính. U lành tính: chỉ phát triển tại chỗ thường rất chậm, có vỏ bọc xung quanh nên ranh giới rõ, mật độ thường mềm và chắc, không xâm lấn, không di căn, khi cắt bỏ sẽ khỏi bệnh. U ác tính: thường phát triển nhanh, nó thường không có ranh giới rõ, xâm lấn ra xung quanh và thường di căn xa theo đường máu,…. Curcumin (Cur) có khả năng ức chế quá trình di căn của tế bào ác tính. Hoạt chất này có tác dụng ức chế tăng sinh mạch máu mới xung quanh khối u, giảm lượng máu nuôi dưỡng tế bào ung thư nên các tế bào này sẽ chết từ đó kìm hãm sự phát triển khối u và ngăn cản quá trình di căn của tế bào ung thư. Tuy nhiên do độ tan trong nước kém đã ảnh hưởng đến sinh khả dụng cũng như hiệu quả điều trị của dược chất này. Nghiên cứu tiến hành kết hợp curcumin vào hệ liposome, một hệ dẫn truyền dược chất lý tưởng với mục đích chính là cải thiện độ tan từ đó có tiềm năng nâng cao sinh khả dụng của curcumin. Xuất phát từ sự cải tiến các công thức liposome cổ điển và bổ sung thành phần diethylene glycol monoethyl ether không độc hại. Nghiên cứu đã bào chế thành công hệ phân tán liposome curcumin từ các thành phần chính là phosphatidylcholine (PC), Tween 80, diethylene glycol monoethyl ether (transcutol), thu được các công thức có % phóng thích curcumin tương thích cao với mô hình phóng thích Higuchi. Bên cạnh đó công thức có HLB 8,6 góp phần làm tăng hiệu quả bao chứa dược chất, và ảnh hưởng đáng kể đến độ ổn định của các công thức sau 7 ngày và 15 ngày bảo quản |
Description: | 76tr |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43952 |
Appears in Collections: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 3.58 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.190.253.224 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.