Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/44254
Title: | ẢNH HƯỞNG CỦA HÀNH LÁ ( Allium Fistulosum L.) LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG TRỨNG GÀ ÁC ĐẺ GIAI ĐOẠN 20-28 TUÀN TUỔI |
Authors: | TRẦN, THỊ THÚY HẰNG NGUYỄN, THỊ THU THẢO |
Keywords: | Phát triển Nông thôn |
Issue Date: | 2021 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Thí nghiệm được thực hiện để đánh giá việc bổ sung hành lá tươi (Allium fistulosum L.) trong khẩu phần lên năng suất và chất lượng trứng gà Ác đẻ giai đoạn 20-28 tuần tuổi. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên trên 160 con gà mái đẻ, với 4 nghiệm thức tương ứng với 4 khẩu phần thí nghiệm là (1) thức ăn gà đẻ tự phối (ĐC), (2) khẩu phần ĐC có bổ sung 0,25% (HL_0,25%) hành lá tươi; (3) khẩu phần ĐC có bổ sung 0,5% (HL_0,5%) hành lá tươi; (4) khẩu phần ĐC có bổ sung 1,0% (HL_1,0%) hành lá tươi. Mỗi nghiệm thức là 4 lần lập lại. Kết quả cho thấy lượng ăn (DM) thấp nhất là ở nghiệm thức HL_0,25 và HL_0,5 (46,5 g/con/ngày), cao nhất là nghiệm thức ĐC (47,7 g/con/ngày), tỷ lệ đẻ dao động từ 33,90-46,40%. Hệ số chuyển hóa thức ăn (kg DM/10 trứng) cao nhất ở nghiệm thức HL_0,5 là 1,63 và thấp nhất ở HL_1,0 là 1,05. Hệ số chuyển hóa thức ăn (g DM/g trứng) dao động trong khoảng 3,15-5,10 và sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Các chỉ tiêu về chất lượng trứng như màu sắc lòng đỏ, chỉ số hình dáng, chỉ số lòng đỏ, chỉ số lòng trắng đặc, tỷ lệ lòng đỏ và tỷ lệ lòng trắng, độ dày vỏ, tỷ lệ vỏ, đơn vị Haugh nằm ở giới hạn bình thường và khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Như vậy có thể kết luận rằng bổ sung hành lá tươi ở mức từ 0,25% đến 1,0% không làm ảnh hưởng đến các chỉ tiêu năng suất và chất lượng trứng gà Ác đẻ. |
Description: | 74tr |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/44254 |
ISSN: | B1709780 |
Appears in Collections: | Khoa Phát triển Nông thôn |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 2.11 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.147.55.35 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.