Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/44256
Title: | ẢNH HƯỞNG CỦA TỈ LỆ ĐÁ HẠT VÀ ĐÁ MỊN TRONG KHẨU PHẦN LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG TRỨNG GÀ ÁC ĐẺ GIAI ĐOẠN 43-50 TUẦN TUỔI |
Authors: | TRẦN, THỊ THÚY HẰNG NGUYỄN, TRẦN MINH TÙNG |
Keywords: | Phát triển Nông thôn |
Issue Date: | 2021 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Thí nghiệm được thực hiện để đánh giá tỉ lệ phối hợp đá hạt và đá mịn trong khẩu phần lên năng suất và chất lượng trứng gà Ác đẻ giai đoạn 43 - 50 tuần tuổi. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên trên 96 con gà mái đẻ, với 4 nghiệm thức tương ứng 4 khẩu phần thí nghiệm có sử dụng đá vôi với các kích cỡ khác nhau lần lược là (1) đối chứng 50% đá hạt và 50% đá mịn (H50), (2) 60% đá hạt và 40% đá mịn (H60), (3) 70% đá hạt và 30% đá mịn (H70), (4) với tỉ lệ 100% đá hạt (H100). Mỗi nghiệm thức được lập lại 3 lần. Có 12 đơn vị thí nghiệm, mỗi đơn vị thí nghiệm là 2 lồng với 8 con gà mái đẻ. Kết quả cho thấy tỉ lệ đẻ cao nhất là 48,9% ở nghiệm thức H70, thấp nhất là 41,8% ở nghiệm thức H100. Tỉ lệ đẻ trung bình giữa các nghiệm thức khác biệt không có ý nghĩa thống kê (P>0,05). Hệ số chuyển hóa thức ăn (kg TĂ/10 quả trứng) và (g TĂ/g trứng) lần lược dao động trong khoảng 1,50 - 1,71 (kg TĂ/10 quả trứng) và 3,71 - 4,28 (g TĂ/g trứng) (P>0,005). Thí nghiệm này chưa tìm ra sự sự khác biệt có ý nghĩa thống kê qua các nghiệm thức ở tất cả các chỉ tiêu quan trọng như độ dày vỏ, tỉ lệ vỏ, trong lượng trung bình. Các chỉ tiêu chất lượng trứng khác hầu hết không ảnh hưởng bởi tỉ lệ đá hạt, đá mịn và có giá trị trong giới hạn bình thường của trứng gà. Tuy nhiên ở chỉ tiêu màu lòng đỏ có sự khác biệt giữa các nghiệm thức có ý nghĩa thống kê. |
Description: | 69tr |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/44256 |
ISSN: | B1701103 |
Appears in Collections: | Khoa Phát triển Nông thôn |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 2.31 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.226.164.53 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.