Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/45347
Nhan đề: Khảo sát quy trình chiết xuất methyl gallate từ lá Thanh trà (Bouea oppositifolia (Roxb.) Meissn) bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC).
Tác giả: PGS. TS. Nguyễn, Trọng Tuân
Lê, Văn Như
Từ khoá: Hóa học
Năm xuất bản: 2021
Nhà xuất bản: Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Lá Thanh trà (Bouea oppositifolia (Roxb.) Meissn.) được thu hái ở thị xã Bình Minh tỉnh Vĩnh Long. Nguyên liệu sau khi thu hái được rửa sạch, phơi khô, xay nhuyễn thành bột. Mẫu bột sau đó được chiết với methanol và ethanol, lọc và làm khô mẫu bằng máy cô quay, hút ẩm. Tiếp đó mẫu được xử lý và tiến hành tìm điều kiện định lượng bằng HPLC cho methyl gallate: Tốc độ vòng 1 ml/phút, hệ dung môi: ACN, MeOH, H_2 O, bước sóng 270 nm và tiến hành định lượng methyl gallate. Tiến hành thẩm định phương pháp. Sau khi xác định được điều kiện định lượng bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) cho methyl gallate tiến hành khảo sát chọn phương pháp chiết, bằng cách cố định các điều kiện chiết: tỉ lệ nguyên liệu/ dung môi 1/10 (w/v), thời gian 2 giờ, nhiệt độ 80C theo ba phương pháp: ngâm dầm, soxhlet, siêu âm. Xác định được phương pháp ngâm dầm cho kết quả phù hợp nhất. Sau đó khảo sát trên các nền dung môi khác nhau methanol 99,7%, ethanol 99,7%, ethanol 99,5% và nước cất cố định các điều kiện còn lại. Kết quả cho thấy hàm lượng methyl gallate chiết bằng methanol cho hiệu quả vượt trội. Sau khi đã chọn được phương pháp và dung môi chiết phù hợp, tiến hành khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết: nhiệt độ, thời gian, tỉ lệ nguyên liệu trên dung môi. Sau quá trình khảo sát kết luận: hàm lượng methyl gallate chiết tốt nhất ở nhiệt độ 70C, thời gian 8 giờ và tỉ lệ nguyên liệu/ dung môi 1/15 (w/v).
Mô tả: 63tr
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/45347
Bộ sưu tập: Khoa Khoa học Tự nhiên

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
2.17 MBAdobe PDF
Your IP: 18.222.91.173


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.