Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46701
Title: | Ảnh hưởng của pH lên các chỉ tiêu sinh lý của cá tra giống (Pangasianodon hypophthalmus) |
Authors: | Đỗ, Thị Thanh Hương Nguyễn, Thị Kim Hà Lê, Minh Tuấn |
Keywords: | Nuôi Trồng Thủy Sản |
Issue Date: | 2020 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá mức độ chịu đựng pH của cá tra (Pangasianodon hypothaphthamus) giống thông qua một số chỉ tiêu sinh lý máu, gồm 2 thí nghiệm: (i) thăm dò khả năng chịu đựng pH của cá tra giống (ii) nghiên cứu sự ảnh hưởng của pH ở mức khác nhau các lên các chỉ tiêu sinh lý của cá tra giống, thí nghiệm gồm 6 nghiệm với các mức pH khác nhau (4,5; 5; 5,5; 6; 6,5) và nghiệm thức đối chứng pH (7,5). Mẫu máu được thu vào ngày 0, ngày 1, ngày 3, ngày 7, ngày 14 của thí nghiệm thứ 2 để đánh các chỉ tiêu sinh lý máu. Kết quả thí nghiệm (i) cho thấy mức pH làm cá tra giống chết 50% là 4,050,02. Ở thí nghiệm (ii), kết quả cho thấy mật độ hồng cầu (MĐHC) ở ngày 7 ở mức pH 6,5 (2,22x106 tb/mm3) cao hơn khác biệt có ý nghĩa so với các nghiệm thức có pH 6,0; 5,5; 5,0 (p<0,05). Nồng độ hemoglobin (Hb) và hematocrit (Hct) giảm khi pH giảm và chỉ bị ảnh hưởng ở ngày 1, với Hb ở ngày 1 nghiệm thức có pH 5,5 (6,88 g/100mL) thấp hơn khác biệt có ý nghĩa so thống kê với các nghiệm thức còn lại (p<0,05); Hct ở pH 4,5 (23%) cũng thấp hơn khác biệt có ý nghĩa (p<0,05) so với các nghiệm thức còn lại. Nồng độ glucose trong máu cá tăng khi pH giảm và có ảnh hưởng ở tất cả các thời điểm thu mẫu. Sau 1 ngày tiếp xúc với môi trường có pH khác nhau, áp suất thẩm thấu trong máu cá thì nghiệm thức có pH 7,5 6,5 6,0 khác biệt có ý nghĩa so với các nghiệm thức có pH 5,5; 5,0; 4,5 (p<0,05). Nồng độ ion Cl- trong máu cá theo hướng pH tăng thì Cl- tăng, sự biến động trong khoảng 81 mmol/L (pH 4,5 ngày 1) đến 118 mmol/L (pH 7,5 ngày 14). |
Description: | 19tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46701 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 822.18 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.129.63.214 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.