Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46769
Title: Ảnh hưởng của chất chiết lá cách lên tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) trong điều kiện ao nuôi
Authors: Bùi, Thị Bích Hằng
Đặng, Ngọc Trang
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của bổ sung chất chiết lá cách (Premna seratifolia) vào thức ăn lên tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) trong điều kiện nuôi ao. Thi nghiệm được bố tri hoàn toàn ngẫu nhiên với 2 nghiệm thức gồm 0%; 2% chất chiết lá cách với nhịp bổ sung 2 tuần/tháng (tuần 1, 2 vả 5, 6), mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Các chỉ tiêu miễn dịch bao gồm tổng hồng cầu, tổng bạch cầu, tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân, trung tinh, tiểu cầu và hoạt tinh lysozyme được theo dõi vào tuần thứ 4 và 8 của thi nghiệm. Kết quả cho thấy bổ sung chất chiết lá cách giúp cá tăng trưởng tốt hơn. Mật độ tổng hồng cầu và tổng bạch cầu tăng cao có ý nghĩa ở các nghiệm thức bổ sung chất chiết lá cách. Sau 8 tuần thì hoạt tinh lysozyme đạt giá trị cao nhất (152,33µg/mL) ở nghiệm thức 2% lá cách, khác biệt có ý nghĩa thống kê với nghiệm thức đối chứng (106,67µg/mL) (p<0,05). Sau khi gây cảm nhiễm với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri, nghiệm thức có bổ sung 2% chất chiết lá cách có tỉ lệ chết thấp hơn đối chứng. Kết quả chỉ ra rằng bổ sung 2% chất chiết lá cách vào thức ăn theo chu kỳ 2 tuần/tháng giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và giảm tỉ lệ chết của cá tra khi cảm nhiễm với vi khuẩn E. ictaluri.
Description: 18tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46769
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
637.82 kBAdobe PDF
Your IP: 3.15.15.91


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.