Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46769
Nhan đề: Ảnh hưởng của chất chiết lá cách lên tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) trong điều kiện ao nuôi
Tác giả: Bùi, Thị Bích Hằng
Đặng, Ngọc Trang
Từ khoá: Bệnh học thủy sản
Năm xuất bản: 2020
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của bổ sung chất chiết lá cách (Premna seratifolia) vào thức ăn lên tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) trong điều kiện nuôi ao. Thi nghiệm được bố tri hoàn toàn ngẫu nhiên với 2 nghiệm thức gồm 0%; 2% chất chiết lá cách với nhịp bổ sung 2 tuần/tháng (tuần 1, 2 vả 5, 6), mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Các chỉ tiêu miễn dịch bao gồm tổng hồng cầu, tổng bạch cầu, tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân, trung tinh, tiểu cầu và hoạt tinh lysozyme được theo dõi vào tuần thứ 4 và 8 của thi nghiệm. Kết quả cho thấy bổ sung chất chiết lá cách giúp cá tăng trưởng tốt hơn. Mật độ tổng hồng cầu và tổng bạch cầu tăng cao có ý nghĩa ở các nghiệm thức bổ sung chất chiết lá cách. Sau 8 tuần thì hoạt tinh lysozyme đạt giá trị cao nhất (152,33µg/mL) ở nghiệm thức 2% lá cách, khác biệt có ý nghĩa thống kê với nghiệm thức đối chứng (106,67µg/mL) (p<0,05). Sau khi gây cảm nhiễm với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri, nghiệm thức có bổ sung 2% chất chiết lá cách có tỉ lệ chết thấp hơn đối chứng. Kết quả chỉ ra rằng bổ sung 2% chất chiết lá cách vào thức ăn theo chu kỳ 2 tuần/tháng giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và giảm tỉ lệ chết của cá tra khi cảm nhiễm với vi khuẩn E. ictaluri.
Mô tả: 18tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46769
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
637.82 kBAdobe PDF
Your IP: 18.225.156.91


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.