Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46797
Title: | Ảnh hưởng của nhịp bổ sung chất chiết riềng (Alpinia officinarum) lên một số chỉ tiêu miễn dịch của cá điêu hồng (Oreochromis sp.) |
Authors: | Trần, Thị Mỹ Duyên Phan, Trọng Nhân |
Keywords: | Bệnh học thủy sản |
Issue Date: | 2020 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của nhịp bổ sung chất chiết riềng (Alpinia officinarum) vào thức ăn lên đáp ứng miễn dịch của cá điêu hồng (Oreochromis sp.). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức bao gồm nghiệm thức đối chứng (NT1); bổ sung 1% chất chiết riềng theo nhịp 2 tuần (NT2); bổ sung 1% chất chiết riềng theo nhịp 4 tuần (NT3). Thí nghiệm được thực hiện trong 8 tuần và thu mẫu vào tuần thứ 2, 4 và 8. Các chỉ tiêu tăng trưởng và tỷ lệ sống được ghi nhận, các chỉ tiêu huyết học và hoạt tính lysozyme được phân tích để đánh giá đáp ứng miễn dịch của cá. Sau 8Nghiên cứu nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của nhịp bổ sung chất chiết riềng (Alpinia officinarum) vào thức ăn lên đáp ứng miễn dịch của cá điêu hồng (Oreochromis sp.). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức bao gồm nghiệm thức đối chứng (NT1); bổ sung 1% chất chiết riềng theo nhịp 2 tuần (NT2); bổ sung 1% chất chiết riềng theo nhịp 4 tuần (NT3). Thí nghiệm được thực hiện trong 8 tuần và thu mẫu vào tuần thứ 2, 4 và 8. Các chỉ tiêu tăng trưởng và tỷ lệ sống được ghi nhận, các chỉ tiêu huyết học và hoạt tính lysozyme được phân tích để đánh giá đáp ứng miễn dịch của cá. Sau 8 tuần thí nghiệm, chỉ tiêu tăng trưởng và tỉ lệ sống ở NT2 và NT3 không khác biệt so với NT1 đối chứng, các chỉ tiêu huyết học bao gồm tổng hồng cầu, tổng bạch cầu, tiểu cầu và hoạt tính lysozyme của NT2 và NT3 đều tăng cao hơn và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với NT1 đối chứng, trong đó, NT2 tăng cao nhất (p<0,05). Do đó, đề xuất bổ sung 1% chất chiết riềng với nhịp mỗi 2 tuần vào thức ăn cá điêu hồng giúp cá tăng cường hệ miễn dịch. |
Description: | 21tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46797 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 786.08 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.217.104.36 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.