Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46993
Title: | So sánh tăng trưởng của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) ở giai đoạn cá bột lên cá giống trong độ mặn 2,5%o giữa ba nguồn bố mẹ |
Authors: | Bùi, Minh Tâm Đào, Minh Hải Thạch, Quốc Thái |
Keywords: | Nuôi Trồng Thủy Sản |
Issue Date: | 2020 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Thí nghiệm nhằm so sánh sự tăng trưởng của cá tra (Pagasianodon hypophthalmus) từ ba nguồn bố mẹ ở giai đoạn cá bột lên cá giống ở độ mặn 2,5‰ (chọn lọc (CL), không chọn lọc (ĐC) và nước ngọt (NN). Thí nghiệm gồm 3 nghiệm thức được thực hiện cho cả hai giai đoạn và bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên. Ở giai đoạn ương từ cá bột lên cá hương được ương trong bể 4m3 (với mật độ ương là 20.000 con/bể, 3 lần lặp lại). Thức ăn cho cá gồm loại tươi sống (luân trùng, moina) kết hợp với thức ăn dạng bột 42% đạm được cho ăn bắt đầu từ ngày thứ 8, sau đó thức ăn mảnh 40% đạm và thức ăn viên nổi từ 35% - 40% đạm. Sau 27 ngày tỉ lệ sống cá hương ở 2 nhóm CL và NN từ 44,6±9,6% đến 53,2±7,4% cao hơn nhưng không có ý nghĩa so với nhóm ĐC là 30,8±17%. Ở giai đoạn cá hương lên cá giống, được uơng trong bể 4m3 (2000 con/bể, 3 lần lặp lại) và cho ăn thức ăn viên nổi từ 35% - 40% đạm. Sau 37 ngày cho thấy tỉ lệ sống ở các nghiệm thức khá cao từ 82,8% – 99,3%. Cá ở nhóm chọn lọc tăng trưởng nhanh nhất (0,39±0,06 g/ngày và 8,67±0,23 %/ngày), bên cạnh đó hệ số thức ăn FCR của nhóm chọn lọc (0,71±0,07) cũng tốt hơn so với nhóm đối chứng (0,86±0,04) và nhóm nước ngọt (0,86±0,05). Kết quả từ thí nghiệm cho thấy rằng cá giống từ nguồn bố mẹ chọn lọc có tốc độ tăng trưởng, tỉ lệ sống tốt hơn 2 nhóm cá còn lại |
Description: | 17tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46993 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.24 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.220.94.189 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.