Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4761
Nhan đề: Khả năng ức chế vi khuẩn vibrio spp. gây bệnh trên tôm nuôi của một số chiết xuất thảo dược
Tác giả: Trần, Thị Tuyết Hoa
Nguyễn, Thị Quế Anh
Từ khoá: Bệnh học thủy sản
Năm xuất bản: 2018
Nhà xuất bản: Trường Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định khả năng kháng khuẩn của 7 loại thảo dược (thầu dầu, lưỡi rắn, mật gấu, chùm ngây, lược vàng, ô rô, sài đất) trên nhóm Vibrio spp. gây bệnh cho tôm. Các chỉ tiêu phân tích được thực hiện bao gồm kiểm tra hoạt tính kháng khuẩn, xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) bằng phương pháp pha loãng đa nồng độ, xác định nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) trên 2 chủng vi khuẩn Vibrio harveyi và Vibrio parahaemolyticus. Kết quả ghi nhận: (i) 7 loại cao chiết có hoạt tính kháng khuẩn khác nhau, trong đó chất chiết thầu dầu (Ricinus communis L.) cho hiệu quả cao nhất với đường kính vòng vô khuẩn dao động từ 17 mm đến 18 mm, kế đến là chất chiết cao lá đắng - mật gấu (Vernonia amygdalina del.), chùm ngây (Moringa oleifera), ô rô (Acanthus ilicifolius L.) và sài đất (Wedelia calendulacea L.) với đường kính vòng kháng khuẩn ở mức trung bình từ 9 - 11 mm. ương tự, đường kính vòng kháng khuẩn thấp nhất trên cả hai chủng vi khuẩn thu được từ chất chiết cây lưỡi rắn (Hedyotis corymbosa L.) và lược vàng (Callisia fragrans) với vòng kháng khuẩn tương ứng là 7 mm và 8 mm; (ii) Kết quả ghi nhận nồng độ ức chế tối thiểu và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu cũng được xác định hiệu quả ở chất chiết thầu dầu.
Mô tả: 16tr.
Định danh: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4761
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.01 MBAdobe PDF
Your IP: 3.139.70.69


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.