Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/49292
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | Nguyễn, Quốc Thịnh | - |
dc.contributor.author | Nguyễn, Thị Như Quỳnh | - |
dc.date.accessioned | 2021-04-05T08:11:38Z | - |
dc.date.available | 2021-04-05T08:11:38Z | - |
dc.date.issued | 2020 | - |
dc.identifier.other | LV7689,7699/2020 | - |
dc.identifier.uri | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/49292 | - |
dc.description | 25p. | vi_VN |
dc.description.abstract | Đề tài được thực hiện nhằm mục đích khảo sát ảnh hưởng của cao chiết rau má đến chất lượng của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) trong điều kiện bảo quản lạnh. Đề tài được thực hiện thông qua hai thí nghiệm. Khảo sát ảnh hưởng của dung môi chiết đến hoạt tính chống oxy hóa của cao chiết rau má. Thí nghiệm gồm 2 nghiệm thức: Dung môi chiết là nước nóng 100oC trong 3 giờ và ethanol 96% trong 48 giờ thông qua khả năng khử gốc tự do DPPH và tổng hàm lượng phenolic có trong cao chiết. Khảo sát ảnh hưởng của cao chiết trong bảo quản lạnh tôm thẻ chân trắng. Thí nghiệm gồm 2 nghiệm thức: Đối chứng và ngâm tôm thẻ chân trắng trong cao chiết rau má với nồng độ IC50 trong 30 phút ở nhiệt độ 4oC với tỉ lệ tôm:dịch chiết là 1:1 sau đó đem bảo quản lạnh. Mẫu được thu vào các ngày 0, 4, 8 và 12. Sự biến đổi chất lượng tôm được đánh giá thông qua các chỉ tiêu như tổng số vi sinh vật hiếu khí, cảm quan, cấu trúc, khả năng giữ nước, pH, chỉ số peroxide. Kết quả cho thấy cao chiết thu được từ dung môi nước nóng có khả năng chống oxy hóa cao hơn cao chiết trong dung môi ethanol 96% với giá trị IC50 và hàm lượng phenolic lần lượt là (44,6 �g/mL, 150 �g/mL và 34,5 mg GAE/g). Mẫu xử lý với cao chiết rau má IC50 có giá trị cảm quan cao hơn mẫu đối chứng trong suốt quá trình bảo quản lạnh. Sử dụng cao chiết rau má làm tăng giá trị cảm quan và khả năng kháng khuẩn cho sản phẩm. | vi_VN |
dc.language.iso | vi | vi_VN |
dc.publisher | Trường Đại Học Cần Thơ | vi_VN |
dc.subject | Công Nghệ Chế Biến Thủy Sản | vi_VN |
dc.title | Nghiên cứu ảnh hưởng của cao chiết rau má (Centella asiatica) đến chất lượng của tôm thẻ chân trắng (Litopenaues vannamei) trong điều kiện bảo quản lạnh | vi_VN |
dc.type | Thesis | vi_VN |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 481.3 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.148.115.187 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.