Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/49492
Nhan đề: | Ảnh hưởng các yếu tố kĩ thuật đến chất lượng của chitosan từ nang mực ống (Loligo vulgaris) |
Tác giả: | Nguyễn, Thị Như Hạ Kim, Minh Sự |
Từ khoá: | Công Nghệ Chế Biến Thủy Sản |
Năm xuất bản: | 2020 |
Nhà xuất bản: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Đề tài ảnh hưởng của yếu tố kỹ thuật đến chất lượng của chitosan từ nang mực ống (Loligo vulgaris) được thực hiện để sản xuất chitosan có giá trị kinh tế cao từ nguồn phụ phẩm từ nang mực ống. Đề tài được tiến hành thông qua bốn thí nghiệm: khử khoáng, khử protein, deacetyl hóa và sấy khô. Kết quả nghiên cứu cho thấy nang mực ống ngâm trong CH3COOH 5% trong thời gian 15 giờ và xử lý HCl 8% trong thời gian 18 giờ ở nhiệt độ phòng thì hàm lượng khoáng còn lại là 0,25%. Sau đó, loại protein bằng dung dịch NaOH 8% trong thời gian 5 giờ ở nhiệt độ 50℃ thì hàm lượng protein còn lại là 1,78%. Mẫu đã qua xử lý được deacetyl hóa bằng dung dịch NaOH 50% ở nhiệt độ 70℃ trong 36 giờ thu được dung dịch chitosan có độ deacetyl hóa là tốt nhất (91,29%). Sau đó mẫu được rửa đến pH trung tính và sấy khô ở 60℃ trong 4 giờ thu được chitosan có độ ẩm phù hợp và hiệu suất thu hồi cao nhất lần lượt là 8,29% và 22,8%. Cuối cùng, chitosan thành phẩm thu được với độ nhớt (38,4mPa.s) và độ hòa tan (96,1%) có chất lượng gần tương đương với chitosan thương mại. |
Mô tả: | 16tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/49492 |
Bộ sưu tập: | Trường Thủy sản |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 357.59 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.191.205.110 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.