Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/50363
Title: Nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ tiền xử lý loại protein, loại khoáng và nấu chiết đên chất lượng agar-agar từ rong câu chỉ vàng (Gracilaria verrucosa)
Authors: Lê, Thị Minh Thủy
Huỳnh, Nguyễn Bảo Trâm
Keywords: Công Nghệ Chế Biến Thủy Sản
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của các phương pháp tiền xử lý loại protein, loại khoáng và điều kiện chiết rút đến chất lượng agar-agar từ rong câu chỉ vàng. Kết quả của nghiên cứu cho thấy, rong câu chỉ vàng được xử lý trong dung dịch NaOH ở nồng độ 2% ở nhiệt độ 90-95⁰C trong 90 phút và xử lý trong EDTA-2Na 0,3% ở nhiệt độ phòng trong thời gian là 45 phút, thì loại được 77,1% protein và 86,5% khoáng. Mẫu sau khi xử lí được nấu chiết trong dung dịch NaOH 6% trong 45 phút ở nhiệt độ 95-100⁰C thì thu được agar có độ nhớt là 25,5 mPa.s, sức đông là 1797 g/cm2 và hiệu suất thu hồi là 17,5%. Sản phẩm agar được chiết rút từ rong câu chỉ vàng đạt chất lượng gần tương đương với agar thương mại. Từ đó cho thấy, có thể sử dụng rong câu chỉ vàng là nguồn nguyên liệu có thể sử dụng để chiết rút agar đạt chất lượng cao.
Description: 17tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/50363
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.12 MBAdobe PDF
Your IP: 3.149.238.67


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.