Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/50681
Nhan đề: | Ảnh hưởng của gel lô hội (Aloe vera) và dịch chiết lá chanh (Citus aurantiifolia) đến chất lượng tôm sú (Penaeus monodon) bảo quản lạnh |
Tác giả: | Trần, Minh Phú Cao, Minh Tuấn |
Từ khoá: | Công Nghệ Chế Biến Thủy Sản |
Năm xuất bản: | 2020 |
Nhà xuất bản: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Đề tài được thực hiện nhằm mục tiêu đánh giá ảnh hưởng của gel lô hội (Aloe vera) kết hợp với dịch chiết lá chanh (Citrus aurantiifolia) đến chất lượng của tôm sú (Penaeus monodon) trong quá trình bảo quản lạnh. Nghiên cứu gồm 2 thí nghiệm: (i) ảnh hưởng của phương pháp nấu chiết đến hoạt tính chống oxy hóa của dịch chiết lá chanh thông qua đánh giá khả năng khử gốc tự do DPPH và tổng hàm lượng hợp chất phenolic (ii): Khảo sát ảnh hưởng của gel lô hội và dịch chiết lá chanh đến chất lượng tôm sú trong điều kiện bảo quản lạnh thông qua chỉ tiêu: tổng số vi khuẩn hiếu khí, cấu trúc, khả năng giữ nước, ẩm độ, chỉ số peroxide (PV), chỉ số TBARs, nhiệt độ, pH và giá trị cảm quan. Kết quả đánh giá cho thấy dịch chiết lá chanh được chiết nóng trong nước cất cho giá trị IC50 là 133µg/mL và tổng hàm lượng phenolic là 3,71 mg GAE/100 mg cao chiết cao hơn khi chiết trong ethanol 96%. Sau 12 ngày bảo quản, mẫu được xử lý dịch chiết lá chanh nồng độ 33µg/mL và gel lô hội không hạn chế được quá trình hình thành sản phẩm sơ cấp nhưng hạn chế được quá trình hình thành sản phẩm thứ cấp, đồng thời làm chậm được quá trình phân giải của nguyên liệu. Thêm vào đó, khi xử lý dịch chiết lá chanh nồng độ 133µg/mL và gel lô hội làm tăng giá trị cảm quan tôm trong quá trình bảo quản lạnh. Tôm bảo quản được đến 9 ngày cho cả bốn nghiệm thức dựa vào chỉ tiêu cảm quan và tổng số vi khuẩn hiếu khí. |
Mô tả: | 27tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/50681 |
Bộ sưu tập: | Trường Thủy sản |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 935.93 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.191.205.149 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.