Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/50681
Title: Ảnh hưởng của gel lô hội (Aloe vera) và dịch chiết lá chanh (Citus aurantiifolia) đến chất lượng tôm sú (Penaeus monodon) bảo quản lạnh
Authors: Trần, Minh Phú
Cao, Minh Tuấn
Keywords: Công Nghệ Chế Biến Thủy Sản
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Đề tài được thực hiện nhằm mục tiêu đánh giá ảnh hưởng của gel lô hội (Aloe vera) kết hợp với dịch chiết lá chanh (Citrus aurantiifolia) đến chất lượng của tôm sú (Penaeus monodon) trong quá trình bảo quản lạnh. Nghiên cứu gồm 2 thí nghiệm: (i) ảnh hưởng của phương pháp nấu chiết đến hoạt tính chống oxy hóa của dịch chiết lá chanh thông qua đánh giá khả năng khử gốc tự do DPPH và tổng hàm lượng hợp chất phenolic (ii): Khảo sát ảnh hưởng của gel lô hội và dịch chiết lá chanh đến chất lượng tôm sú trong điều kiện bảo quản lạnh thông qua chỉ tiêu: tổng số vi khuẩn hiếu khí, cấu trúc, khả năng giữ nước, ẩm độ, chỉ số peroxide (PV), chỉ số TBARs, nhiệt độ, pH và giá trị cảm quan. Kết quả đánh giá cho thấy dịch chiết lá chanh được chiết nóng trong nước cất cho giá trị IC50 là 133µg/mL và tổng hàm lượng phenolic là 3,71 mg GAE/100 mg cao chiết cao hơn khi chiết trong ethanol 96%. Sau 12 ngày bảo quản, mẫu được xử lý dịch chiết lá chanh nồng độ 33µg/mL và gel lô hội không hạn chế được quá trình hình thành sản phẩm sơ cấp nhưng hạn chế được quá trình hình thành sản phẩm thứ cấp, đồng thời làm chậm được quá trình phân giải của nguyên liệu. Thêm vào đó, khi xử lý dịch chiết lá chanh nồng độ 133µg/mL và gel lô hội làm tăng giá trị cảm quan tôm trong quá trình bảo quản lạnh. Tôm bảo quản được đến 9 ngày cho cả bốn nghiệm thức dựa vào chỉ tiêu cảm quan và tổng số vi khuẩn hiếu khí.
Description: 27tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/50681
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
935.93 kBAdobe PDF
Your IP: 18.191.192.250


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.