Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52604
Nhan đề: | KHẢO SÁT ẢNH HƯỞNG CỦA TỶ LỆ PHỐI TRỘN PHẾ PHẨM BỒN BỒN VÀ RƠM ĐẾN NĂNG SUẤT CỦA NẤM RƠM (Volvariella volvacea) |
Tác giả: | Trần, Nhân Dũng Hồ, Thị Kim Ngân |
Từ khoá: | Công nghệ sinh học |
Năm xuất bản: | 2020 |
Tóm tắt: | Đề tài “Khảo sát ảnh hưởng của tỷ lệ phối trộn phế phẩm bồn bồn và rơm đến năng suất của nấm rơm (Volvariella volvacea)” được tiến hành nhằm mục đích tận dụng nguồn phế phẩm bồn bồn (BB) đồng thời giảm bớt được lượng rơm sử dụng để trồng nấm cho năng suất cao, chất lượng tốt và đạt được hiệu quả kinh tế cao. Cơ chất được sử dụng là phế phẩm bồn bồn, rơm và nguồn dinh dưỡng bổ sung là cám gạo; các nghiệm thức đươc bố trí ngẫu nhiên với tỷ lệ phối trộn bồn bồn vào rơm lần lượt là 0%, 25%, 50%, 75% và 100%. Kết quả thí nghiệm cho thấy nghiệm thức đạt năng suất cao nhất và chất lượng của quả thể nấm cao là nghiệm thức 100% rơm (556,36 g/5 kg cơ chất khô) tiếp đến là nghiệm thức chứa 25% BB và 50% BB (284,10 g/5 kg cơ chất khô và 241,27 g/5 kg cơ chất khô) tiếp theo là nghiệm thức chứa 75% BB (109,59 g/5 kg cơ chất khô) và cuối cùng là nghiệm thức 100%BB (70,48 g/5 kg cơ chất khô). Tuy nhiên, tơ nấm phát triển tốt và hình thành quả thể sớm hơn ở các nghiệm thức có chứa phế phẩm bồn bồn. Với tỷ lệ phối trộn 50% bồn bồn đã giúp rút ngắn được thời gian canh tác và giảm bớt được lượng rơm sử dụng, đồng thời giải quyết lượng phế phẩm bồn bồn đáng kể giúp tiết kiệm chi phí sản xuất. Từ khóa: năng suất nấm rơm, phế phẩm bồn bồn, tỷ lệ phế phẩm bồn bồn và rơm, Volvariella volvacea. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52604 |
Bộ sưu tập: | Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 2.63 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.143.7.53 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.