Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52624
Nhan đề: TUYỂN CHỌN VI KHUẨN LACTIC CÓ KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN GÂY MỤN Propionibacterium acnes VÀ XÁC ĐỊNH ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY TRONG MÔI TRƯỜNG NƯỚC CHUA TÀU HỦ
Tác giả: Huỳnh, Xuân Phong
Lý, Xuân Mai
Bùi, Hoàng Đăng Long
Từ khoá: Công nghệ sinh học
Năm xuất bản: 2020
Tóm tắt: Nghiên cứu này nhằm tuyển chọn đươc dòng vi khuẩn lactic (LAB) có khả năng kháng vi khuẩn gây mụn và xác định được được điều kiện nuôi cấy trong môi trường nước chua tàu hủ. Hai mươi chủng vi khuẩn lactic được thử nghiệm lên men acid lactic ở 37°C trong nước chua tàu hủ và được khảo sát khả năng kháng khuẩn với chủng chỉ thị là Propionibacterium acnes. Đồng thời, điều kiện tối ưu cho quá trình lên men acid lactic bao gồm mật số giống chủng (105, 106 và 107 tb/mL), hàm lượng đường ban đầu (3, 6 và 9% w/v) và pH (5, 6 và 7) cũng được khảo sát. Kết quả có 3 chủng (L9, L39, HCM2) có khả năng lên men tốt với hàm lượng acid lactic trong khoảng 7,05-7,58 g/L. Kết quả khảo sát khả năng kháng khuẩn với Propionibacterium acnes cho thấy, có 12 chủng vi khuẩn có khả năng kháng với chủng chỉ thị với đường kính vùng kháng khuẩn trong khoảng 11,33-20,00 mm. Trong đó, chủng L39 tạo đường kính vùng kháng khuẩn cao, đạt 16,00 mm, kết hợp cùng khả năng tạo ra acid lactic cao nhất là 7,35 g/L nên chủng L39 được chọn để thực hiện tối ưu hóa điều kiện sản xuất acid lactic từ nước chua tàu hủ. Điều kiện thích hợp cho sản xuất acid lactic từ nước chua tàu hủ của chủng L39 được xác định với hàm lượng đường 8% (w/v), pH 5,6 và mật số giống chủng 107 tế bào/mL với hàm lượng acid lactic đạt 10,28 g/L. Kết quả định danh bằng phương pháp 16 rRNA cho thấy chủng L39 tương đồng 98% với vi khuẩn Lactobacillus plantarum strain 7.11 E. Từ khóa: Khả năng kháng khuẩn, lên men lactic, nước chua tàu hũ, vi khuẩn lactic
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52624
Bộ sưu tập: Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.86 MBAdobe PDF
Your IP: 3.145.42.140


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.