Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52624
Title: TUYỂN CHỌN VI KHUẨN LACTIC CÓ KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN GÂY MỤN Propionibacterium acnes VÀ XÁC ĐỊNH ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY TRONG MÔI TRƯỜNG NƯỚC CHUA TÀU HỦ
Authors: Huỳnh, Xuân Phong
Lý, Xuân Mai
Bùi, Hoàng Đăng Long
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2020
Abstract: Nghiên cứu này nhằm tuyển chọn đươc dòng vi khuẩn lactic (LAB) có khả năng kháng vi khuẩn gây mụn và xác định được được điều kiện nuôi cấy trong môi trường nước chua tàu hủ. Hai mươi chủng vi khuẩn lactic được thử nghiệm lên men acid lactic ở 37°C trong nước chua tàu hủ và được khảo sát khả năng kháng khuẩn với chủng chỉ thị là Propionibacterium acnes. Đồng thời, điều kiện tối ưu cho quá trình lên men acid lactic bao gồm mật số giống chủng (105, 106 và 107 tb/mL), hàm lượng đường ban đầu (3, 6 và 9% w/v) và pH (5, 6 và 7) cũng được khảo sát. Kết quả có 3 chủng (L9, L39, HCM2) có khả năng lên men tốt với hàm lượng acid lactic trong khoảng 7,05-7,58 g/L. Kết quả khảo sát khả năng kháng khuẩn với Propionibacterium acnes cho thấy, có 12 chủng vi khuẩn có khả năng kháng với chủng chỉ thị với đường kính vùng kháng khuẩn trong khoảng 11,33-20,00 mm. Trong đó, chủng L39 tạo đường kính vùng kháng khuẩn cao, đạt 16,00 mm, kết hợp cùng khả năng tạo ra acid lactic cao nhất là 7,35 g/L nên chủng L39 được chọn để thực hiện tối ưu hóa điều kiện sản xuất acid lactic từ nước chua tàu hủ. Điều kiện thích hợp cho sản xuất acid lactic từ nước chua tàu hủ của chủng L39 được xác định với hàm lượng đường 8% (w/v), pH 5,6 và mật số giống chủng 107 tế bào/mL với hàm lượng acid lactic đạt 10,28 g/L. Kết quả định danh bằng phương pháp 16 rRNA cho thấy chủng L39 tương đồng 98% với vi khuẩn Lactobacillus plantarum strain 7.11 E. Từ khóa: Khả năng kháng khuẩn, lên men lactic, nước chua tàu hũ, vi khuẩn lactic
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52624
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.86 MBAdobe PDF
Your IP: 3.135.249.76


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.