Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52638
Title: PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN VÀ ĐỊNH DANH VI KHUẨN Bacillus sp. CÓ KHẢ NĂNG SINH TỔNG HỢP ENZYME NATTOKINASE TỪ SẢN PHẨM LÊN MEN ĐẬU NÀNH TẠI THÀNH PHỐ LONG XUYÊN TỈNH AN GIANG
Authors: Nguyễn, Văn Thành
Nguyễn, Thị Bảo Trân
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2020
Abstract: Với mục đính tìm ra các dòng vi khuẩn thuộc chi Bacillus có khả năng sinh tổng hợp enzyme nattokinase có hoạt tính cao trong quá trình lên men Natto, đề tài “Phân lập, tuyển chọn và định danh vi khuẩn Bacillus sp. có khả năng sinh tổng hợp enzyme nattokinase từ sản phẩm lên men đậu nành tại thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang” được thực hiện. Kết quả phân lập được 11 dòng vi khuẩn từ các mẫu thu thập được. Qua định danh sơ bộ bằng các thử nghiệm sinh hóa dựa vào hệ thống phân loại của Bergey xác định được 8 dòng NMA1, NMA2, DUA1, DUA2, THA1, TTA1, NTA1, HTA1 thuộc giống Bacillus. Thí nghiệm đánh giá khả năng sinh enzyme protease và nattokinase được tiến hành với 8 dòng này và chọn được 2 dòng NMA2, HTA1 cho đường kính vòng phân giải trên môi trường SMA và TSA cao hơn các dòng khác, 2 dòng được chọn cho lên men Natto cùng với dòng vi khuẩn đối chứng NATTO trong cùng điều kiện để xác định hàm lượng đạm amin, độ nhớt, phần trăm máu tan sinh ra trong quá trình lên men nhằm chọn được dòng vi khuẩn cho hàm lượng enzyme nattokinase cao nhất. Trong 2 dòng được chọn, dòng NMA2 cho kết quả cao hơn so với dòng HTA1, ở mật độ giống chủng 105 (CFU/g) hàm lượng đạm amin đạt 55,10 mgN/g, độ nhớt đạt 1,26 (mPa.s), phần trăm máu tan là 12,193 %KL. Kết quả định danh cho thấy dòng NMA2 phân lập được có mức tương đồng 98,40% với các chủng vi khuẩn Bacillus subtilis đã công bố trên NCBI như chủng CBE RSB SID 25, A10, A5, GS032, SL 18r, SH1. Từ khóa: Bacillus sp., Bacillus subtilis, protease, nattokinase, Natto
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52638
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.67 MBAdobe PDF
Your IP: 3.137.175.166


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.