Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52644
Title: KHẢO SÁT KHẢ NĂNG CHỐNG CHỊU ĐIỀU KIỆN PH THẤP VÀ KHÁNG KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN ACID LACTIC ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ MẮM CHUA CÁ RÔ
Authors: Nguyễn, Phạm anh Thi
Nguyễn, Thị như Huỳnh
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2020
Abstract: Nghiên cứu về các dòng vi khuẩn acid lactic (LAB) - nhóm vi khuẩn probiotic có khả năng lên men lactic phổ biến trong các sản phẩm lên men truyền thống của người Việt. Với nội dung khảo sát khả năng chống chịu điều kiện pH 1, pH 2, pH 3 tại 1 giờ, 2 giờ và 3 giờ, dòng L2 sống trong môi trường pH 2 trong 2 giờ và dòng L1 có khả năng sống trong môi trường pH 1 đến 1 giờ. Trong nội dung khảo sát khả năng kháng kháng sinh của 02 dòng L1 và L2 kháng với bốn loại kháng sinh penicillin V, ampicillin, tetracycline và cefalexin ở các nồng độ 4096, 2048, 1024, 512, 256, 128, 64, 32, 16, 8, 4, 2, 1, 0.5, 0.25, 0.125 mg/L. Cả hai dòng L1 và L2 phân lập được đều cho khả năng kháng với kháng sinh ở nồng độ cao, L1 kháng penicillin V đến nồng độ 64 mg/L và L2 kháng đến nồng độ 256 mg/L, L1 kháng ampicillin và tetracycline đến nồng độ 1024 mg/L và L2 kháng đến nồng độ 2048 mg/L, L1 và L2 kháng cefalexin đến nồng độ 4096 mg/L. Trong đó, dòng L2 cho kết quả kháng với cả bốn loại kháng sinh ở nồng độ cao hơn dòng L1 với kết quả kháng đo được qua ĐKVKK bằng phương pháp khuếch tán trên đĩa thạch. Với phương pháp môi trường lỏng xác định được nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của bốn loại kháng sinh penicillin V, ampicillin, tetracycline và cefalexin đối với 02 dòng L1 và L2. Từ khóa: vi khuẩn probiotic, LAB, chống chịu pH thấp, thời gian, kháng sinh, nồng độ, kháng kháng sinh, MIC.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52644
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.49 MBAdobe PDF
Your IP: 18.191.103.28


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.