Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52656
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | Đỗ, Thị Xuân | - |
dc.contributor.author | Trần, Thị Như Ý | - |
dc.date.accessioned | 2021-05-11T09:34:33Z | - |
dc.date.available | 2021-05-11T09:34:33Z | - |
dc.date.issued | 2020 | - |
dc.identifier.uri | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52656 | - |
dc.description.abstract | Đề tài được thực hiện với mục tiêu đánh giá ảnh hưởng của các chế phẩm vi sinh lên một số đặc tính sinh học và năng suất lúa Ngọc Đỏ Hương Dứa được trồng tại huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức gồm: nghiệm thức 1 (chế phẩm 1); nghiệm thức 2 (chế phẩm 2); nghiệm thức 3 (chế phẩm thương mại 1); nghiệm thức 4 (chế phẩm thương mại 2) tất cả 4 nghiệm thức đều giảm 30% lượng phân bón và đối chứng (ĐC, sử dụng phương pháp của người nông dân) với giống lúa Ngọc Đỏ Hương Dứa tại địa phương. Các chỉ tiêu mật số vi sinh, chỉ tiêu nông học và năng suất được đánh giá ở giai đoạn 25, 45, 65 ngày sau khi cấy (NSKC) và thu hoạch. Kết quả thí nghiệm cho thấy các nghiệm thức có sử dụng chế phẩm vi sinh và giảm 30% lượng phân bón hóa học giúp gia tăng mật số nhóm vi sinh vật tổng số, vi khuẩn phân giải cellulose, nhóm vi khuẩn cố định đạm, nhóm vi khuẩn hòa tan lân trong đất và năng suất cuối vụ, ở các nghiệm thức có sử dụng chế phẩm vi sinh mang lại kết quả cao hơn nghiệm thức đối chứng, năng suất cao nhất ở nghiệm thức 2 (chế phẩm 2) khác biệt có ý nghĩa thống kê so với các nghiệm thức còn lại, tiếp theo là nghiệm thức 1 (chế phẩm 1), nghiệm thức 4 (chế phẩm thương mại 2) và nghiệm thức 3 (chế phẩm thương mại 1) mang lại năng suất cao hơn so với đối chứng. Nghiên cứu kết quả cho thấy, việc sử dụng chế phẩm vi sinh giúp giảm lượng phân bón hóa học trong canh tác nông nghiệp góp phần cải thiện đặc tính sinh học đất và nâng cao năng suất lúa Ngọc Đỏ Hương Dứa tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Từ khóa tmì kiếm: Ngọc Đỏ Hương Dứa, chế phẩm vi sinh. | vi_VN |
dc.language.iso | vi | vi_VN |
dc.subject | Công nghệ sinh học | vi_VN |
dc.title | KHẢO SÁT SỰ ẢNH HƯỞNG CHẾ PHẨM VI SINH ĐẾN MỘT SỐ ĐẶC TNÍ H SINH HỌC ĐẤT VÀ NĂNG SUẤT LÚA CẤY NGỌC ĐỎ HƯƠNG DỨA TẠI HUYỆN LẤP VÒ TỈNH ĐỒNG THÁP | vi_VN |
dc.type | Thesis | vi_VN |
Appears in Collections: | Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 2.09 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.145.92.213 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.