Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/54446
Title: | Vi nhân giống cây (Ruscus (Ruscus Aculeatus L.) |
Authors: | Đinh, Văn Khiêm Hoàng, Văn Cương Nguyễn, Thị Thanh Hằng Phan, Xuân Huyên Nguyễn, Thị Phượng Hoàng |
Keywords: | In vitro Nhân nhanh chồi Ruscus Sự ra rễ Vị nhân giống |
Issue Date: | 2018 |
Series/Report no.: | Tạp chí Công nghệ Sinh học;Số 01 .- Tr.99-105 |
Abstract: | Ruscus (Ruscus aculeatus L.) là cây thường xanh, nhỏ, được sử dụng như cây cảnh hoặc làm thuốc. Ruscus được sử dụng làm cây trang trí vì các cành cây Ruscus có thể giữ trong một thời gian dài mà không bị héo. Hiện nay, số lượng loài này đang suy giảm đáng kể do thiếu sụ sản xuất hạt cũng như việc khai thác cho mục đích y học và cắt cảnh trang trí. Vi nhân giống mở ra các hướng mới về bảo tồn ex situ cũng như tạo ra nguồn vật liệu trong sản xuất thương mại loại cây này. Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của BA, NAA và nước dừa lên quá trình nhân nhanh chồi cũng như IRA lên quá trình ra rễ, các loại giá thể khác nhau lên sự thích nghi và sinh trưởng của cây con ở điều kiện vườn ươm đã được thực hiện. Kết quả thu được cho thấy môi trường ½MS có bổ sung 4 mg/1 BA, 0,5 mg/l NAA, 15% (v/v) nước dừa, 30 g/1 sucrose, pH 5,8 là thích hợp cho quá trình nhân nhanh chồi cây Ruscus in vitro (20,2 chồi, chiều cao chồi đạt 6,0 cm). Trong khi đó, môi trường 14MS có bổ sung 1,5 mg/1 IBA, 30 g/1 sucrose, pH 5,8 phù hợp cho quá trình ra rễ in vitro của cây Ruscus (tỷ lệ ra rễ 100%, 16,66 rễ, chiều dài rễ đạt 1,9 cm). Giá thể xơ dừa cũng phù hợp cho sự thích nghi và sinh trưởng của cây Ruscus sau 2 tháng trồng ở vườn ươm (tỷ lệ sống sót đạt 85%, 8,7 rễ và chiều cao cây đạt 7,6 cm). Nghiên cứu đã hoàn thiện quy trình nhân giống cây Ruscus phục vụ cho sản xuất thương mại. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/54446 |
ISSN: | 1811-4989 |
Appears in Collections: | Công nghệ sinh học |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 4.2 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.15.26.231 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.