Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/54462
Nhan đề: Biến động và đa dạng chi vi khuẩn lam Microcystis tại hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên
Tác giả: Dương, Thị Thủy
Lê, Thị Phương Quỳnh
Từ khoá: Microcystis
Hồ Núi Cốc
Chất lượng nước
Phú dưỡng
Năm xuất bản: 2018
Tùng thư/Số báo cáo: Tạp chí Công nghệ Sinh học;Số 01 .- Tr.189-196
Tóm tắt: Hồ Núi Cốc được xây dựng trên sông Công với mục đích cung cấp nước cho các hoạt động dân sinh như tưới tiêu, nuôi trồng thủy sản, du lịch và đặc biệt là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Thái Nguyên và các vùng phụ cận. Bài báo trình bày kết quả khảo sát hàng tháng về đa dạng chi vi khuẩn lam (VKL) Microcyslis về hàm lượng Microcystm trong 3 chủng VKL Microcystis phân lập ở hồ Núi Cốc trong năm 2011. Kết quả cho thấy đã xác định được: 8 loài thuộc chi Microcytis trong đó loài Microcystis aeruginosa xuất hiện với tần xuất cao nhất. Mật độ tế bào Microcyatis ở hồ Núi Cốc đa dạng và biến động theo mùa với số lượng tế bào cao nhất ghi nhận tại thời điểm nhiệt độ cao và ở mùa mưa. Kết quả phân tích sắc kí lỏng cao áp (HPLC) cho thấy hàm lượng độc tố Microcystin (MC) trong 3 chủng VKL Microcystis phân lập từ hồ Núi Cốc dao động từ 0,116 đến 0,4 mg MC/mg sinh khối khô. Mật độ tế bào cao của chi Microcystis ở hồ Núi Cốc và hàm lượng độc tố trong các chủng Microcystis cho thấy nguy cơ tiềm ẩn gây hại đến sức khỏe của con người. Kết quả khảo sát cũng cho thấy cần thiết phải xây dựng và thực hiện các chương trình quan trắc và giám sát thường xuyên về VKI. và thực vật nổi trong hồ Núi Cốc nhằm cảnh báo nguy cơ bùng nổ VKL và những tác động xấu đen hệ sinh thái thủy vực và sức khỏe của con người.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/54462
ISSN: 1811-4989
Bộ sưu tập: Công nghệ sinh học

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
4.85 MBAdobe PDF
Your IP: 18.220.94.189


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.