Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/5451
Nhan đề: HÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN DÒNG VI KHUẨN Bacillus sp. CÓ KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN TỪ TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (Litopenaeus vannamei) Ở TỈNH SÓC TRĂNG
Tác giả: Huỳnh, Ngọc Thanh Tâm
Huỳnh, Hữu Phước
Từ khoá: Công nghệ sinh học
Năm xuất bản: 2018
Tóm tắt: Với mục đích tìm ra dòng Bacillus sp. có đặc tính tốt để sản xuất chế phẩm sinh học nhằm hổ trợ quá trình tiêu hóa và hạn chế sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản nên đề tài: “Phân lập và tuyển chọn dòng vi khuẩn Bacillus sp. có khả năng kháng khuẩn từ tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) ở tỉnh Sóc Trăng” đã được thực hiện. Kết quả phân lập được 22 dòng vi khuẩn Bacillus spp. từ các mẫu tôm thu ở tỉnh Sóc Trăng. Khả năng kháng khuẩn được kiểm tra bằng phương pháp khuếch tán trên giếng thạch qua đó 11/22 dòng Bacillus spp. biểu hiện khả năng kháng khuẩn, trong đó có 9 dòng có khả năng kháng Escherichia coli, 4 dòng kháng Staphylococcus aureus. Hầu hết các dòng Bacillus spp. kháng khuẩn có khả năng sinh enzyme ngoại bào: amylase, cellulase, protease. Nồng độ muối và pH môi trường có ảnh hưởng đến khả năng kháng khuẩn của Bacillus. Qua kết quả thí nghiệm, môi trường với nồng độ muối từ 2% - 3% và pH7 là thích hợp nhất cho kháng khuẩn của Bacillus. Ở môi trường có 2% NaCl – pH7 hoạt tính bateriocin của dòng VC3 đạt 160AU/mL. Kết quả định danh bằng phương pháp giải trình tự đoạn gen 16S rRNA cho thấy dòng VC3 đồng hình 99% với dòng Bacillus subtilis.
Định danh: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/5451
Bộ sưu tập: Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.94 MBAdobe PDF
Your IP: 13.58.105.80


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.