Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/55704
Nhan đề: SẢN XUẤT CHẾ PHẨM VI SINH CỐ ĐỊNH ĐẠM CHO CÂY LÚA TỪ VI KHUẨN Burkholderia vietnamiensis BV4
Tác giả: PGS.TS. Ngô, Thanh Phong
Lê, Thị Bảo Ngân
Từ khoá: Sinh học
Năm xuất bản: 2021
Nhà xuất bản: Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Đề tài “SẢN XUẤT CHẾ PHẨM VI SINH CỐ ĐỊNH ĐẠM CHO CÂY LÚA TỪ VI KHUẨN Burkholderia vietnamiensis BV4 ” thực hiện nhằm xác định thời gian tồn trữ tối ưu và đánh giá hiệu quả của chế phẩm đạm sinh học dạng lỏng từ hai dòng vi khuẩn Burkholderia vietnamiensis BV4 sau 3 tháng tồn trữ. Sau 120 giờ nuôi cấy trong ống nghiệm và chai 1.000 mL có chứa sẵn 500 ml môi trường Burk lỏng không đạm có bổ sung 0,25 g/L cao nấm men cho thấy ở thời điểm 72 giờ là thời gian tối ưu, thích hợp để tồn trữ của dòng vi khuẩn Burkholderia vietnamiensis BV4. Khi vi khuẩn đạt mật số cao nhất 3,74x1010 CFU/mL trong ống nghiệm và 1,05x1011 CFU/mL trong chai 1000 mL. Nghiên cứu cho thấy đã thử nghiệm tạo chế phẩm đạm sinh học dạng lỏng từ vi khuẩn Burkholderia vietnamiensis BV4 dựa vào khả năng duy trì mật số vi khuẩn trên 108 CFU/mL chế phẩm và hàm lượng NH4+ sinh ra trong 3 tháng tồn trữ theo TCVN 8741:2014. Mật số vi khuẩn của chế phẩm đạm sinh học có chứa dòng vi khuẩn vi khuẩn Burkholderia vietnamiensis BV4 là 8,89x1010CFU/mL ở nghiệm thức có bổ sung CMC sau 3 tháng tồn trữ. Ngoài ra, dòng vi khuẩn trong chế phẩm này vẫn duy trì hàm lượng NH4+ trong 3 tháng tồn trữ. Từ khóa: Burkholderia vietnamiensis BV4, cố định đạm sinh học, chế phẩm sinh học, vi khuẩn cố định đạm.
Mô tả: 47tr
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/55704
Bộ sưu tập: Khoa Khoa học Tự nhiên

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.16 MBAdobe PDF
Your IP: 18.189.195.229


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.