Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/55704
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorPGS.TS. Ngô, Thanh Phong-
dc.contributor.authorLê, Thị Bảo Ngân-
dc.date.accessioned2021-06-22T01:57:38Z-
dc.date.available2021-06-22T01:57:38Z-
dc.date.issued2021-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/55704-
dc.description47trvi_VN
dc.description.abstractĐề tài “SẢN XUẤT CHẾ PHẨM VI SINH CỐ ĐỊNH ĐẠM CHO CÂY LÚA TỪ VI KHUẨN Burkholderia vietnamiensis BV4 ” thực hiện nhằm xác định thời gian tồn trữ tối ưu và đánh giá hiệu quả của chế phẩm đạm sinh học dạng lỏng từ hai dòng vi khuẩn Burkholderia vietnamiensis BV4 sau 3 tháng tồn trữ. Sau 120 giờ nuôi cấy trong ống nghiệm và chai 1.000 mL có chứa sẵn 500 ml môi trường Burk lỏng không đạm có bổ sung 0,25 g/L cao nấm men cho thấy ở thời điểm 72 giờ là thời gian tối ưu, thích hợp để tồn trữ của dòng vi khuẩn Burkholderia vietnamiensis BV4. Khi vi khuẩn đạt mật số cao nhất 3,74x1010 CFU/mL trong ống nghiệm và 1,05x1011 CFU/mL trong chai 1000 mL. Nghiên cứu cho thấy đã thử nghiệm tạo chế phẩm đạm sinh học dạng lỏng từ vi khuẩn Burkholderia vietnamiensis BV4 dựa vào khả năng duy trì mật số vi khuẩn trên 108 CFU/mL chế phẩm và hàm lượng NH4+ sinh ra trong 3 tháng tồn trữ theo TCVN 8741:2014. Mật số vi khuẩn của chế phẩm đạm sinh học có chứa dòng vi khuẩn vi khuẩn Burkholderia vietnamiensis BV4 là 8,89x1010CFU/mL ở nghiệm thức có bổ sung CMC sau 3 tháng tồn trữ. Ngoài ra, dòng vi khuẩn trong chế phẩm này vẫn duy trì hàm lượng NH4+ trong 3 tháng tồn trữ. Từ khóa: Burkholderia vietnamiensis BV4, cố định đạm sinh học, chế phẩm sinh học, vi khuẩn cố định đạm.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectSinh họcvi_VN
dc.titleSẢN XUẤT CHẾ PHẨM VI SINH CỐ ĐỊNH ĐẠM CHO CÂY LÚA TỪ VI KHUẨN Burkholderia vietnamiensis BV4vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.16 MBAdobe PDF
Your IP: 3.145.20.132


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.