Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/57587
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | Đỗ, Tấn Khang | - |
dc.contributor.author | Trần, Kim Liên | - |
dc.date.accessioned | 2021-07-07T07:58:33Z | - |
dc.date.available | 2021-07-07T07:58:33Z | - |
dc.date.issued | 2021 | - |
dc.identifier.uri | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/57587 | - |
dc.description.abstract | Vi khuẩn acid lactic được xem là kháng sinh tự nhiên có vai trò quan trọng trong việc thay thế các loại thuốc kháng sinh. Cơm mẻ là nguồn nguyên liệu rẻ, có dòng vi khuẩn acid lactic đa dạng và là nguồn nguyên liệu tiềm năng để phân lập vi khuẩn acid lactic có khả năng sản sinh các hợp chất kháng khuẩn và kháng nấm. Đề tài được thực hiện để phân lập và khảo sát hoạt tính ức chế vi sinh vật của vi khuẩn acid lactic từ cơm mẻ ở Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ. Phương pháp phân lập vi khuẩn acid lactic trên môi trường MRS agar bổ sung 1% CaCO3 và khảo sát hoạt tính ức chế vi sinh vật bằng phương pháp khuếch tán qua giếng thạch. Kết quả phân lập được 13 dòng vi khuẩn acid lactic từ bảy mẫu cơm mẻ. Đa số các dòng vi khuẩn có khuẩn lạc tròn, bóng, mô cao và bìa nguyên (69,23%), trắng đục, đường kính 1,5 - 2 mm (84,62%); hình que, Gram dương, catalase và oxidase âm tính, phân giải CaCO3 (100%) là đặc trưng của nhóm vi khuẩn acid lactic. Kết quả khảo sát hoạt tính ức chế vi khuẩn Escherichia coli (ATCC® 25922™) và Staphylococcus aureus (ATCC® 25923™) của dịch trích không điều chỉnh pH của 13 dòng vi khuẩn acid lactic cho thấy có 12/13 dòng vi khuẩn (92,31%) có hoạt tính ức chế đối với cả hai dòng vi khuẩn thử nghiệm, trong đó dòng AN2 có hoạt tính ức chế cao nhất với đường kính vòng vô khuẩn lần lượt là 8,67 mm và 8,33 mm; không có dòng vi khuẩn acid lactic nào có khả năng sản sinh bacteriocin; không có dòng vi khuẩn acid lactic nào có hoạt tính ức chế nấm men Saccharomyces sp. và nấm mốc Aspergillus sp. Kết quả nhận diện dòng AN2 bằng phương pháp giải trình tự gen vùng gen 16S rRNA và kết hợp đặc điểm hình thái và sinh hóa, kết luận dòng AN2 là vi khuẩn Lactobacillus paracasei. | vi_VN |
dc.language.iso | vi | vi_VN |
dc.subject | Vi sinh vật | vi_VN |
dc.title | KHẢO SÁT HOẠT TÍNH ỨC CHẾ VI SINH VẬT CỦA VI KHUẨN ACID LACTIC PHÂN LẬP TỪ CƠM MẺ Ở NINH KIỀU, THÀNH PHỐ CẦN THƠ | vi_VN |
dc.type | Thesis | vi_VN |
Appears in Collections: | Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.84 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 13.59.67.189 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.