Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58805
Title: Một số đặc điểm dinh dưỡng cá Tỳ bà bướm hổ (sewellia lineoiata) phân bố tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Authors: Võ, Điều
Trần, Văn Việt
Phan, Đỗ Dạ Thảo
Võ, Văn Chí
Keywords: Đặc điểm dinh dưỡng cá
Độ no
Hệ số sinh trắc dạ dày
Cá Tỳ bà bướm hố
Issue Date: 2019
Series/Report no.: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;Số 02 .- Tr.93-99
Abstract: Nghiên cứu này được thực hiện đế xác định đặc điểm dinh dưỡng của cá Tỳ bà bướm hổ (S. lineolata). Hơn 3.000 cá thể của loài cá này thu tại huyện Nam Đông và Hương Trà thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế được phân tích để xác định thành phần thức ăn tự nhiên, chiều dài ruột so với dài thân, độ no và hệ số sinh trắc dạ dày. Kết quả cho thấy, tỷ lệ giữa chiều dài ruột và chiều dài thân của cá Tỳ bà bướm hổ trung bình đạt 1,95. Chỉ số độ no của loài cá này thay đổi theo thời gian trong một ngày đêm, độ no đạt cao nhất vào lúc 7-8 h và 15¬18 h. Cá có độ no cao vào các tháng 1, 2, 3 với chỉ số độ no bậc 4 lần lượt đạt 35,70%, 38,78%, 26,03% và độ no thấp vào các tháng 6, 7, 11, 12 với chỉ số độ no bậc 4 lần lượt đạt 9,18%, 8,37%, 3,88% và 10,10%. Độ no và hệ số sinh trắc dạ dày của cá tăng theo nhóm kích thước, hai chỉ số này đạt cao nhất ở nhóm cá > 55 mm. Ngành tảo silic chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số các loại thức ăn tìm thấy trong ống tiêu hóa của cá (79,62%), tiếp đến là ngành tảo lục (5,50%), ngành tảo lam (2,25%). Giun tròn và luân trùng (rotifer) chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ (mỗi loại chiếm 0,05%).
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58805
ISSN: 1859-4581
Appears in Collections:Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
4.65 MBAdobe PDF
Your IP: 3.144.237.52


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.