Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58865
Nhan đề: | Sinh trưởng, năng suất và chất lượng thịt của tổ hợp lợn lai PIC28d x [Landrace x (Durocx VCN-MS15)] và PIC399 x [Lanorace x (Duroc x VCN-MS15)] nuôi tại tỉnh thừa Thiên - Huế |
Tác giả: | Nguyễn, Xuân An Lê, Đình Phùng Lê, Đức Thạo Đinh, Thị Bích Lân Phùng, Thăng Long |
Từ khoá: | Chất lượng thịt Năng suất thân thịt PIC280 X [Landraco x (Duroc x VCN-MS15) PIC399 x [Landmcex (Duroc x VCN-MS15)] Sinh trưởng Thành phần axít béo |
Năm xuất bản: | 2019 |
Tùng thư/Số báo cáo: | Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn;Số 03+04 .- Tr.119-129 |
Tóm tắt: | Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá sinh trưởng, năng suất và chất lượng thịt của 2 tổ hợp lợn lai PIC280 x [Landrace x (Duroc x VCN-MS15)] và PIC399 x [Landrace x (Duroc x VCN-MS15)] nuôi tại tỉnh Thừa Thiên - Hụế. Tổng số 36 con lợn lai 60 ngày tuổi gồm 18 cá thể (9 đực thiến và 9 cái)/tổ hợp lai đã được sử dụng và thiết kế thí nghiệm theo kiểu ngẫu nhiên hoàn toàn, Lợn được nuôi cá thể trong chuồng hở, được cung cấp nước uống đấy đủ và ăn tự do các hổn hợp thức ăn hoàn chỉnh phù hợp với các giai đoạn và theo dõi sinh trưởng. Thời gian nuôi lợn thí nghiêm là 90 ngày (từ 60-150 ngày tuổi). Kết thúc thí nghiệm, 6 lợn (3 đực và 3 cái)/1 tổ hợp lai có khối lượng trung binh 96,60 kg/con được giết thịt để đánh giá năng suất và lấy mẫu cơ thăn ở giữa xương sườn thứ 10-14 để phân tích chất lượng thịt. Kết quả nghiên cứu cho thấy lợn lai PIC280 x [Landrace x (Duroc x VCN-MS15) I và PIC399 x [Landrace x (Duroc x VCN-MS15)] có tóc độ sinh trưởng tuyệt đối nhanh, tương ứng 775,31 và 827,50 g/con/ngày (P<0,05), hệ số chuyển hóa thức ăn thấp 2,56 và 2,53 kg thức ăn/kg tăng khối lượng (p>0,05), năng suất và chất luợng thân thịt xẻ tốt: tỷ lệ móc hàm: 78,76 và 78,95%, tỷ lệ thịt xẻ: 71,59 và 71,84% và tỷ lệ nạc/thân thịt xẻ là 59,08 và 60,26% (P>0,05). Kết quả phân tích các chỉ tiêu chất lượng thịt gồm pH, màu sắc, tỷ lệ mất nước bảo quản, tỷ lệ mất nước chế biến, độ dai (lực cắt), thành phần hóa học và tỷ lệ axít béo no và chưa no trong cơ thăn của 2 tổ hợp lợn lai nghiên cứu là tương đương nhau và nằm trong phạm vi chất lượng thịt đảm bảo. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58865 |
ISSN: | 1859-4581 |
Bộ sưu tập: | Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 6.55 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.141.192.174 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.