Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58912
Title: | Nghiên cứu ảnh hưởng của vi khuẩn Lactabacmus đến sự tổng hợp gen Meq của virus gây bệnh marek ở gà |
Authors: | Nguyễn, Thị Thu Hiền Nguyễn, Thị Trung Phạm, Thị Tâm |
Keywords: | Lactobacillus Gen Mcq Ri Lương Phượng Ross 308 Marek |
Issue Date: | 2019 |
Series/Report no.: | Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn;Số 05 .- Tr.71-75 |
Abstract: | Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá sự ức chế nhân lên của virus Herpes (MDV) gây bệnh Marek ở gà bởi các chủng vi khuẩn Lactobacillus cases B1.3, Lactobacillus acidophilus B1.8. Bằng kỹ thuật real - time PCR xác định được tỷ lệ giảm số bản copy của gen Meq trong các cơ quan có chức năng miễn dịch của 3 lô gà (gà Ri, gà Lương Phượng, gà Ross 308) như lách, túi bursa, ức. Gà thí nghiệm được gây nhiễm với chủng MDV liều 2 x 10 CFU/çon gà, bổ sung chủng vi khuẩn Lactobacillus easel Bl.3, Lactobacillus acidophilus Bl.8 với cùng 1 liều 10 CPU vi khuẩn/con gà, kết quả cho thấy các lô gà được bổ sung tổ hợp hai chủng vi khuẩn Lactobacillus easel B1.3, Lactobacillus acidophilus B 1,8 tỷ lệ giảm số bản copy của gen Meqcao hơn lô gà bổ sung 1 loại vi khuẩn cụ thể: trong lách (gà Ri đạt 93,3 - 93,74%, gà Lương Phượng đạt 99,39 - 99,85%, gà Ross 308 đạt 95,22 - 96,1%), túi Bursa (gà Ri đạt 99,54 - 99,81%, gà Lương Phượng đạt 99,35 - 99,68% và gà Ross 308 đạt 99,2 - 99,42%), ở tuyến ức (gà Ri đạt 99,49 - 99,63%, gà Lương Phượng đạt 99,16■ 99,48% và gà Ross 308 đạt 95,01 - 99,63%). Kết quả nghiên cứu cho thấy, tổ hợp các chủng Lactobacillus easel B 1.3 và Lactobacillus acidophilus B 1.8 có thể được sử dụng để ức chế sự nhân lên của gen Meq gây bệnh Marek ở gà. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58912 |
ISSN: | 1859-4581 |
Appears in Collections: | Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 3.22 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.188.69.167 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.