Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58968
Title: | Ảnh hưởngcủa Bentonit và phân hữu cơ đến khả năng giữ nước của đất cát ở tỉnh Ninh Thuận |
Authors: | Nguyễn, Quang Chơn Nguyễn, Đức Hoàng Nguyễn, Văn Mạnh Trần, Tân Trần, Văn Công |
Keywords: | Độ ẩm đất hữu hiệu Bentonit Đất cát Khả năng giữ nước của đất Phân bò |
Issue Date: | 2019 |
Series/Report no.: | Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;Số 359 .- Tr.47-54 |
Abstract: | Nhóm đất cát vùng duyên hải miền Trung có hàm lượng cát cao, chất hữu cơ thấp, không có kết cấu khả năng giữ nước và dinh dưỡng thấp. Tỉnh Ninh Thuận có lượng mưa trung bình hàng năm thấp nhất so với cả nước và hạn hán thường xảy ra định kỳ. Mặc dù người nông dân tại địa phương có tập quán bón phân hữu cơ, nhưng không có khải niệm về vai trò của bentonit đối vói cải thiện độ phì nhiêu đất. Trong khi đó bentonit có vai trò rất lớn đối với việc tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng cho đất cát. Kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trong chậu nhằm đánh giá khả năng giữ nước của đất cát của tỉnh Ninh Thuận bằng việc bón kết hợp bentonit với phân bò cho thấy, bentonit và phân bò đã cải thiện đáng kể sức chứa ẩm đồng ruộng, độ ẩm cây héo và độ ám hữu hiệu của đất. Bón bentonit ở mức 2-4% (tương đương 30 - 60 tấn/ha) và phân bò 20 - 40 tấn/ha có tác dụng làm tăng sức chứa ẩm tối đa và độ ẩm hữu hiệu của đất do vậy sẽ làm tăng khả năng cung cấp nước cho hệ thống cây trồng trên đất cát trong điều kiện khô hạn như ở Ninh Thuận. Đây là cơ sở làm tiền đề cho việc sử dụng bentonit kết hợp với phân bò hiệu quả đối với khả năng cung cấp nước của đất cho cây trồng và quản lý tài nguyên nước bền vững. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58968 |
ISSN: | 1859-4581 |
Appears in Collections: | Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 4.38 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.147.82.108 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.