Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58995
Nhan đề: | Một số đặc tính hóa lý của tinh bột Carboxymethyl tổng hợp từ tinh bột hạt mít |
Tác giả: | Lê, Thị Hồng Thúy Nguyễn, Thanh Tùng Nguyễn, Văn Khôi Vũ, Thị Hường Nguyễn, Thị Anh Thơ Nguyễn, Thị Lương |
Từ khoá: | Axit monocloaxetic Carboxymethyl Hạt mít Tinh bột Tinh bột biến tính |
Năm xuất bản: | 2019 |
Tùng thư/Số báo cáo: | Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;Số 360 .- Tr.75-80 |
Tóm tắt: | Tinh bột hạt mít (JS) được tách và thu hồi với hiệu suất 27,11% tính theo khối lượng tươi của hạt sau khi đã loại sạch các lớp vỏ. Tinh bột carboxymethyl (CMS) được tổng hợp nhờ phản ứng giữa JS với natri hydroxit và axit monochloroacetic ở 50C trong 2 giờ. Sản phẩrn CMS có độ thế (DS) 0,67. Độ hóa tan, độ trương nở độ nhớt, hình thái học bề mặt - SEM, cấu trúc hóa học - FT1R, cấu trúc hạt - XRD của JS và CMS đã được xác định. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi nhiệt độ tăng thì hai loại tinh bột có độ trương nở và độ hòa tan tăng, trong khi độ nhớt lại giảm dần. Ảnh SEM của các hạt CMS cho thấy sự xuất hiện các vết rạn nứt nhẹ trên bề mặt so với các hạt JS do xảy ra phản ứng carboxymethyl; kích thước hạt tinh bột trung bình của CMS dao động từ 13,74 đến 20,22 µm lớn hơn các hạt JS (5,8 - 12,6 µm); phổ FTIR của CMS xuất hiện dải hấp thụ ở bước sóng 1636,43 cm⁻¹ ứng với dao động của nhóm -C=0 trong CMS. Kết quả do XRD cho biết phản ứng carboxymethyl hóa tinh bột hạt mít diễn ra chủ yếu ở vùng vô định hình với sự tham gia của amylose còn amylopectin chưa phản ứng. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58995 |
ISSN: | 1859-4581 |
Bộ sưu tập: | Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 3.22 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.191.192.113 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.